Hãy viết như chính bạn là độc giả – Hiểu Ly

Content is King? Sau một khoảng thời gian gắn bó với nghiệp viết, bản thân mình vẫn chưa có câu trả lời thích đáng content là vua hay hoàng hậu. Nhưng với mình, bản chất content là những nội dung có giá trị với người đọc.

Độc giả có thể đến với bạn thông qua nhiều cách thức khác nhau. Tuy nhiên, cách giữ chân độc giả hiệu quả nhất có lẽ nằm ở nội dung. Bởi không ai muốn Ở LẠI và QUAY LẠI một website có nội dung không thật sự hữu ích.

Vậy thế nào là một bài content có chất lượng và giá trị với người đọc? Theo mình, đây là vấn đề có nhiều cách cắt nghĩa khác nhau. Trong bài viết này, mình đề cập những yêu cầu cơ bản nhất theo kinh nghiệm, góc nhìn cá nhân. Cùng theo dõi và chia sẻ ý kiến của bạn nhé.

Có outline sắp xếp khoa học, hợp lý

Outline (dàn ý bài viết) là một trong những yếu tố bị không ít người làm content lãng quên hoặc không thật sự chú tâm. Tuy nhiên, tương tự như việc xây nhà, outline giống như bộ khung sườn giúp bạn dễ dàng định hướng được công việc cần làm.

Ngoài ra, outline sẽ được thể hiện chi tiết trong mục lục – một trong những yếu tố đầu tiên tiếp xúc với độc giả sau khi nhấn xem bài viết. Do đó, chúng sẽ đóng vai trò như những ống kính giúp cho độc giả định hình về vấn đề họ sắp tìm hiểu. Vậy, bên cạnh các yếu tố chuẩn SEO, việc lên outline nên lưu ý vấn đề gì?

Thứ nhất, bạn nên sớm giải quyết nỗi đau của người đọc trong các thẻ Heading đầu tiên. Từ đó bước đầu chinh phục được độc giả với niềm tin rằng, vấn đề họ quan tâm có thể sẽ được tìm thấy trong bài viết này.

Ngoài ra, hãy sắp xếp outline một cách trật tự, logic và có thứ tự ưu tiên phù hợp. Bạn không thể hướng dẫn một bà nội trợ bước nêm nếm món canh sườn trước bước chọn sườn. Chúng sẽ tạo cảm giác rối mắt cho người đọc, đặc biệt là những người mới bắt đầu tìm hiểu về một chủ đề gì đó.

Cuối cùng, đừng quên trau chuốt từ ngữ trong các thẻ Heading. Đối với độc giả, phần mục lục nếu quá rối mắt và ngôn từ không rõ ràng có thể gây khó khăn trong việc tìm kiếm nội dung cần quan tâm. Từ đó, khả năng thoát ra khỏi website của bạn là rất cao.

Giải quyết được nút thắt người đọc một cách đủ và đúng

Với cá nhân mình, đây là một trong những tiêu chí quan trọng nhất để bài viết của bạn trở nên có giá trị. Bởi lẽ, khi search bất kỳ từ khóa nào, mục đích của người đọc chính là mong muốn tìm thấy một đáp án phù hợp để giải quyết vấn đề. Do đó, việc xác định đúng intent và giải quyết triệt để là điều đặc biệt cần thiết.

Vì vậy, trước khi bắt đầu một bài viết, hãy luôn đặt cho bản thân câu hỏi độc giả muốn gì và cần gì. Sau đó, trước khi đi đến quá trình tổng kết bài viết, thay vì vội vàng kết bài, mình sẽ một lần nữa đưa ra nghi vấn nội dung trên đã đáp ứng đủ các vấn đề độc giả đang quan tâm hay chưa.

Tuy nhiên, sẽ thật thiếu sót nếu chỉ tập trung vào việc cung cấp những thông tin xoáy sâu vào chủ đề người đọc tìm kiếm. Bạn cần đảm bảo tất cả thông tin đều phải mang tính xác thực. Điều này giúp tạo niềm tin cho độc giả và họ sẽ quay lại website của bạn thường xuyên hơn khi có nhu cầu.

Hình ảnh cũng là một dạng content

Đối với cá nhân mình, đây là một yếu tố khá quan trọng và nên được đầu tư khi xây dựng content. Bản thân mình khi bắt đầu đi làm đã “bị ép” chèn 30 – 40 hình ảnh trong một bài viết và từng cảm thấy thật sự không cần thiết.

Tuy nhiên, trải qua một khoảng thời gian tìm hiểu và đo lường, mình nhận ra hình ảnh cũng chính là một dạng content, chúng đóng nhiều vai trò khác nhau như:

 • Thứ nhất, đối với những dạng bài Visual Content, hình ảnh chính là nội dung người đọc đang quan tâm và muốn tìm hiểu.
 • Thứ nhì, hình ảnh chính là một dạng chú thích, chúng minh họa và giúp người đọc dễ dàng hình dung được nội dung bài viết.
 • Thứ ba, hình ảnh đẹp sẽ giúp bài viết trở nên bắt mắt, đáp ứng được yêu cầu về thị hiếu và thu hút được người đọc.

Theo đó, năm tiêu chí mình luôn chú trọng khi xây dựng hình ảnh cho bài content đó là:

 • Hình ảnh đúng nội dung cần diễn tả.
 • Hình ảnh rõ nét, kích thước phù hợp.
 • Hình ảnh mới lạ.
 • Hình ảnh phù hợp với yêu cầu của website, tránh gây ảnh hưởng đến tốc độ tải trang.
 • Hình ảnh toàn bài nên đồng nhất về kích thước.

Đừng quên làm mới nội dung

Trong một vài năm trở lại đây, thị trường content đang dần trở nên đa dạng hơn. Từ đó, hàng loạt thông tin xuất hiện một cách tràn lan trên mạng xã hội. Vì vậy, để trở nên khác biệt và tạo được ấn tượng với người đọc, việc đổi mới content là vấn đề nên được quan tâm.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần hình thành tư duy cập nhật những kiến thức mới thường xuyên, tránh lặp đi lặp lại những nội dung sẵn có. Yếu tố này thể hiện qua hai góc cạnh cơ bản là nội dung Heading mới và outline mới.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, điều này sẽ không đồng nghĩa với việc làm mới tất cả những nội dung sẵn có trên thị trường. Đối với nội dung fact, nên giữ nguyên và có thể cho vào mục trích dẫn.

Không đặt cái tôi quá cao trong bài viết

Một trong những vấn đề mà cá nhân mình nghĩ có không ít bạn gặp phải khi làm content đó chính là viết theo cảm xúc. Thừa nhận rằng, cảm xúc chính là yếu tố chi phối giúp câu văn trở nên mềm mại và có hồn hơn.

“Giây phút bạn đặt quá nặng một quan điểm cá nhân trong nội dung bài viết cũng là giây phút bạn mất đi độc giả của mình.”

Dustin Diehl  – Co.Founder Narwhal Stories

Vì vậy, hãy luôn đặt bản thân mình vào vị trí người đọc và triển khai keyword theo góc nhìn đa chiều, khách quan nhất.

Dĩ nhiên, bạn sẽ không thể đoán chính xác độc giả đang cần và muốn gì. Theo đó, có thể giải quyết vấn đề theo một số cách như:

 • Phân tích dựa trên kiến thức và kinh nghiệm thực tế của bản thân.
 • Tham khảo content có sẵn trên thị trường.
 • Tìm hiểu nhu cầu độc giả ở các hội nhóm trên mạng xã hội.
 • Sử dụng các tool hỗ trợ để xác định nhóm từ khóa có liên quan đến chủ đề đang triển khai.

Nội dung liên quan là cần thiết nhưng không phải trọng tâm

Hãy tưởng tượng quy trình viết content tương tự như việc bạn nấu một món ăn. Nếu cho quá nhiều nguyên liệu và gia vị phụ, món ăn có thể bị biến đổi bản chất, hương vị.

Theo đó, nội dung liên quan là vấn đề bắt buộc phải có trong mỗi bài viết. Tuy nhiên, nếu bạn triển khai chúng một cách dày đặc, vấn đề trọng tâm sẽ bị lu mờ. Thậm chí, đối với một bài viết có lượng ký tự quá lớn, nhiều độc giả sẽ mất đi cảm giác hứng thú để tìm hiểu.

Đi đúng định hướng website

Đối với những người làm content SEO, thuật ngữ EAT có lẽ đã không còn quá xa lạ. Trong đó, E và T chính là hai từ viết tắt của Expertise (Tính chuyên gia) và Trustworthiness (Độ uy tín).

Ở góc độ của người đọc, việc bạn triển khai content đúng định hướng sẽ tạo được cảm giác tin tưởng về tính chuyên môn của website. Từ đó, sau khi kết thúc bài viết, độc giả sẽ có được cảm giác hài lòng và thỏa mãn với niềm tin rằng vấn đề đang quan tâm đã được giải quyết một cách triệt để, chuyên nghiệp và có thể tin tưởng.

Tuân thủ quy tắc chung của một bài tập làm văn

Yếu tố cuối cùng mình muốn nhắc đến trong bài viết này đó chính là bạn nên tuân thủ những quy tắc chung của một bài tập làm văn. Cụ thể, một bài content nên cần có lời dẫn, thân bài và tổng kết. Ngoài ra, quy tắc logic giữa các câu và các đoạn, dấu chấm câu hay lỗi chính tả cũng là điều nên được lưu ý.

Việc xuất hiện những lỗi sai này có thể khiến người đọc đặt nghi vấn về những giá trị mà bạn đang cung cấp. Bởi sẽ rất khó để có thể tin tưởng một bài viết bị sai lệch những quy chuẩn cơ bản.

Trên đây là một số những mẹo viết content bản thân mình đang áp dụng, hy vọng sẽ hữu ích đối với quý độc giả. Và mình luôn duy trì niềm tin rằng: nếu viết vì độc giả, độc giả sẽ vì mình mà tìm đến và ở lại.

 

 

1 thought on “Hãy viết như chính bạn là độc giả – Hiểu Ly”

 1. Bài này xứng đáng khen ngợi!
  – Trải nghiệm đọc tốt (bố cục nội dung tốt, diễn đạt tốt, v.v).
  – Cách hành văn tốt, sử dụng kỹ thuật hoán dụ rất ổn.
  – Title unique, ấn tượng, chính thống không chiêu trò nhưng vẫn hay với những ai quan tâm.
  – Bold term hợp lý, nhấn mạnh những ý quan trọng đáng suy ngẫm.
  – Hữu ích với đối tượng người đọc cụ thể là các bạn đồng nghiệp ở cty.
  – Có tác dụng show chuyên môn và tư duy của bản thân người viết một cách vừa đủ, không tự cao.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *