‘Nhớ trước quên sau’ – Hội ‘não cá vàng’ dành cả thanh xuân chỉ để tìm kính, tìm đường, chìa khóa,…

Có bao giờ bạn nghe qua câu chuyện về loài cá vàng chỉ có trí nhớ trong vòng 3 giây chưa? Mỗi vòng bơi của nó là một hành trình khám phá thế giới mới. Thật ra trí nhớ cá vàng không tệ như vậy mà có thể kéo dài đến vài tháng. Thuật ngữ não cá vàng để chỉ những người hay đãng trí, không nhớ những chi tiết lặt vặt.

Bạn hớt hãi chạy từ tầng 5 xuống bãi đậu xe. Vừa tới xe bạn chợt nhận ra bạn để quên chìa khóa xe trong phòng. Rồi bạn vội vã chạy lên tầng 5. Khi đến nơi bạn mới nhớ rằng mình bỏ quên chìa khóa phòng trong xe. Omg…. cạn lời thật đấy!

Hoặc bạn mừng rỡ vì tìm được 20k bỏ quên trong chiếc áo khoác từ khi nào không biết. Rõ ràng là tiền của mình mà cũng vui được.

Bạn đeo mắt kính và kéo lên trên cho ngầu, nhưng bạn lại quên đi và dành 10 phút tìm mắt kính của mình trước khi bạn soi gương và nhận ra. Đệch…! Xem có tức không chứ?

”Tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa”, thứ nghĩ sẽ quên thì chắc chắn sẽ quên mà thứ không nghĩ sẽ quên cuối cùng cũng quên luôn.! Tất cả các tài khoản mạng xã hội đều dùng chung một pass, sau đó lại quên mất tên tài khoản. Cay thật chứ nhỉ -_-

Giới trẻ ngày nay rất hay nhớ nhớ – quên quên từ độ tuổi khá sớm. Và việc này chắc chắn đã dẫn đến những sự việc dở khóc dở cười trong công việc, học tập, và cuộc sống thường ngày. Vậy nên nếu bạn muốn mình có thể ghi nhớ tốt hơn, thậm chí là thông minh hơn, hãy xem những phương pháp dưới đây và học hỏi chúng. Từ đó, tình trạng hay quên sẽ không còn là một chướng ngại khổng lồ nữa.

Lập kế hoạch:

Lập kế hoạch trước cho các hoạt động học tập và công việc sẽ giúp bạn sắp xếp thời gian và tối ưu hóa sự hiệu quả. Bạn nên lên lịch cho các công việc quan trọng và ưu tiên theo mức độ quan trọng. Đừng làm việc chăm chỉ hãy làm việc thông minh.

Tập trung:

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để ghi nhớ thông tin là tập trung hoàn toàn vào từng nhiệm vụ. Tránh xao nhãng bằng cách lo lắng về những việc khác, hãy tập trung hoàn toàn vào nhiệm vụ mà bạn đang làm. Nên tắt các thông báo và điện thoại di động, không nên truy cập mạng xã hội quá nhiều trong thời gian học tập và làm việc.

Sử dụng các công cụ hỗ trợ ghi nhớ:

Đừng bao giờ trông cậy quá nhiều vào trí nhớ của bản thân mình. Dù trí nhớ của bạn có tốt đến đâu đi chăng nữa thì việc đã tiêm 3 mũi cô vy cũng khiến bạn quên quên, nhớ nhớ là điều không thể tránh khỏi. Các công cụ như ghi chú, lịch công việc, và bảng kế hoạch có thể giúp bạn ghi nhớ các tất cả thông tin và lịch trình công việc một cách dễ dàng mà không lo nhầm lẫn.

10 phần mềm ghi chú đắc lực và phổ biến nhất hiện tại mà bạn nên áp dụng trong công việc và học tập:

  • Notion
  • Evernote
  • Zoho Notebook
  • Microsoft OneNote
  • Sticky Notes
  • Bear
  • Quip
  • NotePad
  • Scrble
  • Boostnote

Lặp lại:

Nếu bạn muốn ghi nhớ một thông tin quan trọng, hãy lặp đi lặp lại nó nhiều lần trong suốt ngày. Việc lặp lại giúp não bộ của bạn củng cố thông tin và giúp bạn nhớ lâu hơn.

Sơ đồ tư duy:

Sử dụng sơ đồ tư duy để ghi nhớ là một trong số những phương pháp hiệu quả giúp bạn rèn luyện trí nhớ của bản thân một cách tốt nhất. Khi muốn ghi nhớ một điều gì đó bạn nên sử dụng sơ đồ tư duy. Đây được cho là chìa khóa vạn năng giúp bạn dễ dàng ghi nhớ mọi kiến thức, đồng thời khơi dậy tiềm năng của bộ não một cách tốt nhất.

Xem xét lại kế hoạch thường xuyên:

Hãy xem xét lại kế hoạch của bạn thường xuyên để đảm bảo rằng bạn đang theo đúng kế hoạch và nếu cần điều chỉnh để tối ưu hóa sự hiệu quả.

Liên kết với hình ảnh:

Hình ảnh có thể giúp bạn nhớ lâu hơn. Hãy tưởng tượng rằng bạn đang nhìn thấy một bức tranh về một công việc mà bạn đang làm, bạn sẽ dễ dàng nhớ lại các thông tin cần thiết.
Nhà đào tạo nổi tiếng Tony Buzan có chỉ ra phương pháp để bạn tạo ra hình ảnh và câu chuyện để đạt trạng thái dễ nhớ nhất. Đó chính là SMASHIN’ SCOPE. Bạn có thể tham khảo ở đây: https://studizzi.com/cach-tao-hinh-anh-va-cau-chuyen-de-nho/

Nghỉ ngơi đầy đủ:

Nghỉ ngơi đầy đủ là rất quan trọng để giảm stress và tăng cường sức khỏe. Hãy đảm bảo bạn có đủ thời gian để nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng để tiếp tục học tập và làm việc hiệu quả. Nên dành thời gian để đầu óc thư giãn bằng cách tập thiền, yoga hoặc gặp gỡ bạn bè…

Đương nhiên trong cuộc sống hay là công việc có một số người chỉ cần đọc lướt qua một lần đã nhớ, và cũng có người phải nghiền ngẫm thật lâu nhưng không ghi nhớ được hết chính xác. Vậy nên hãy chọn riêng cho mình một phương pháp phù hợp nhất để có thể tăng khả năng ghi nhớ của não bộ nhé!

Không nhớ nhiều thứ đôi khi cũng tốt, ít nhất thì nếu lỡ chia tay sẽ không có chuyện phải vật vã quên số người yêu cũ rồi một ngày kiềm chế không được mà gọi cho người ta khóc lóc :v

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *