tối ưu thẻ title

Tối ưu tiêu đề SEO: 11 mẹo đơn giản để tăng traffic cho website

Bạn đang tự hỏi rằng từ khóa của mình đang ở vị trí cao nhưng lượt nhấp lại không bao nhiêu? Làm thế nào để người đọc click vào bài viết của bạn nhiều hơn?

Hãy nghĩ đến dòng tiêu đề, đây là điểm gặp gỡ đầu tiên giữa website của bạn và người dùng. Tối ưu nó!

Bạn dành nhiều thời gian để lên outline và thực hiện viết 1 bài viết chuyên sâu với những kiến thức được đào tạo bài bản. Nói tóm lại, bạn đã đầu tư rất nhiều vào bài viết này, và bài viết đã chiếm được vị trí cao trên SERP Google.

À, giải thích 1 chút. SERP (Search Engine Results Pages) là trang hiển thị kết quả tìm kiếm. Ở đây mình đang nói đến trang hiển thị kết quả khi tìm kiếm bằng Google.

Nhưng thực tế phũ phàng, đời không như mơ và tình cũng chẳng khi nào như thơ. Cứ 10 người thì hết 11 người chỉ nhìn vào tiêu đề để quyết định có nên đọc bài viết này hay không. Bạn và tôi không giống nhau, nhưng chắc chắn cả tôi và bạn đều có thói quen như thế. Nhìn có cảm tình là dớt.

Vậy bạn phải làm gì? Đúng rồi, phải tối ưu tiêu đề SEO (Tối ưu thẻ title). Hãy học tập “loài báo”, những đấng giật tít câu view đỉnh chóp của loài người.

loài báo đặt tiêu đề truất quá

Có 1 sự liên quan rất lớn giữa sự hấp dẫn của tiêu đề và hành động của người đọc. Đọc bài viết này để biết cách tối ưu tiêu đề và tăng CTR của bạn nhé!

Trước tiên, cùng tìm hiểu thẻ tiêu đề (thẻ title) là gì!

Thẻ title là gì?

Nói chung là, SEO cũng giống tình bạn, đều mang tính thời điểm.

Thẻ tiêu đề rất quan trọng đối với SEO (ít nhất là hiện tại). Google và các công cụ tìm kiếm khác xem thẻ tiêu đề là 1 tín hiệu xếp hạng mạnh mẽ.

Định nghĩa

Thẻ tiêu đề SEO (SEO Title Tag) xét về mặt kỹ thuật là một đoạn mã HTML được hiển thị trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP).

Xét về bản chất, thẻ tiêu đề SEO là một đoạn mô tả ngắn gọn, chính xác nội dung của trang web, nhằm giúp Google Bot và người dùng mạng hiểu được vấn đề mà trang web đang nói đến. => đoạn này copy nha.

Nội dung trong thẻ tiêu đề sẽ hiển thị ở SERP, Tab trình duyệt và khi share link bài viết ở mạng xã hội (nếu bạn không cài đặt riêng).

Đọc định nghĩa lú luôn rồi có phải không? Cơ bản là nó như thế này:

Thẻ title

Và Google sẽ hiển thị trên SERP như thế này:

Tiêu đề SEO trên google

Hiển thị ở Tab trình duyệt sẽ như thế này:

Tiêu đề SEO hiển thị trên trình duyệt

Phân biệt tiêu đề SEO và tiêu đề trang

Khi xem code HTML của website, bạn sẽ thấy có thẻ H1 và thẻ Title, đây là 2 thẻ rất quan trọng của 1 bài viết.

Có thể nhiều bạn chưa biết là có 2 loại tiêu đề. Nội dung trong thẻ H1 sẽ là tiêu đề của bài viết, thường nằm trên cùng. Nội dung trong thẻ title, chúng ta thường hay gọi là tiêu đề SEO.

Tiêu đề SEO (SEO Title Tag)

Trong phần soạn thảo WordPress, bạn có thể set thẻ tiêu đề SEO tại phần cài đặt của Plugin Rank Math. Đây là nơi chúng ta tối ưu tiêu đề SEO cho bài viết.

Tối ưu SEO title

H1 Tag (Heading 1)

Thẻ H1 cũng có vai trò nhất định trong SEO. H1 là thẻ heading lớn nhất và được định dạng khác với các thẻ heading H2, H3, H4,…

Trong WordPress tiêu đề bài viết thường được cài mặc định là H1.

thẻ H1 html

tiêu đề trang

Bạn có thể chỉnh sửa thẻ H1 trong phần soạn thảo của WordPress tại đây:

tiêu đề trang trong phần soạn thảo của wordpress

Ok, xong nhé!. Chưa hiểu chỗ nào bình luận phía dưới nhé!

Tiếp đến sẽ là phần quan trọng nhất của bài viết: Tối ưu tiêu đề SEO để nhận được nhiều click hơn.

11 mẹo để viết tiêu đề SEO hiệu quả và gợi cảm hơn

Theo nghiên cứu mới nhất từ BacklinkO, vị trí top 1 trên SERP Google có CTR trung bình là 27,6%. Tức là cứ 100 người tìm kiếm từ khóa A, thì sẽ có khoảng 27 người click vào top 1, còn lại sẽ click vào những vị trí khác (top 2,3,…).

Vì vậy những vị trí ở dưới vẫn còn rất nhiều đất để diễn.

Dưới đây là 11 mẹo để bạn tối ưu tiêu đề SEO giúp cải thiện vị trí và CTR của mình.

Tối ưu SEO cho công cụ tìm kiếm và người dùng

Tất nhiên rồi, phải tối ưu tiêu đề của bạn cho chuẩn các yếu tố về SEO trước. Bài viết của bạn muốn đến được với người đọc thì nó phải bước qua xác của ông lớn Google.

Viết cho người dùng nhưng phải đảm bảo tối ưu SEO, 2 việc này phải song song với nhau. Và đáng mừng là cả người dùng và Google đều thích những nội dung đúng, tin cậy, đầy đủ, có chiều sâu, cung cấp được những thông tin hữu ích và có giá trị. Nghe nói thế, chứ Google cũng không thông minh như mọi người nghĩ đâu.

Đảm bảo tiêu đề của bạn phải có chứa từ khóa chính hoặc từ khóa có volume tốt nhất của bài viết.

Có phải bạn đang thắc mắc, tại sao từ khóa chính lại có volume không bằng từ khóa liên quan trong bài, sao không lấy từ khóa liên quan làm từ khóa chính?

Nếu bạn không có thắc mắc như vậy có thể bỏ qua đoạn này. Nếu có, xem ví dụ:

Tối ưu tiêu đề SEO

Bạn có thể thấy từ khóa phía trên có volume tốt hơn, nhưng chủ đề chính (từ khóa có nghĩa rộng hơn) của bài viết sẽ là từ khóa ở dưới, có volume thấp hơn.

Tiêu đề có thể là: Lulu vệ binh tinh tú là ai? Học ở trường nào? (Tham khảo chơi thôi nha, không phải tiêu đề tốt nhất).

Việc đặt tiêu đề còn tùy vào tư duy và cách sử dụng ngôn ngữ của mỗi người. Bạn có thể sử dụng các công cụ tạo tiêu đề để giúp bạn viết tốt hơn. Mình chưa dùng nên không dám phán nhưng chắc chắn công cụ chỉ giúp bạn có ý tưởng, việc còn lại đều là ở bạn.

Tiêu đề SEO và Tiêu đề trang (H1) không nên giống nhau hoàn toàn

Xin giải thích rõ hơn, “không giống nhau” ở đây có nghĩa là bạn có thể đặt tiêu đề SEO và tiêu đề trang khác nhau, nhưng phải thống nhất cùng nội dung.

Thẻ tiêu đề và H1 đều được Google xem qua để xác định nội dung của bài viết. Tiêu đề SEO có hạn chế về số ký tự khi hiển thị trên SERP Google (máy tính) nên sẽ có những từ hoặc cụm từ bạn muốn thêm vào nhưng không được.

Tiêu đề trang là nơi bạn có thể tối ưu được những từ hoặc cụm từ liên quan khác của từ khóa chính.

Ví dụ này, thẻ tiêu đề được tối ưu theo từ khóa chính (truyện đam mỹ ngược), tuy không hay lắm nhưng có hiệu quả. Kết hợp 1 số phép thuật khác, từ khóa chính từ trang 2 nhảy lên top 2.

Tối ưu thẻ tiêu đề và thẻ H1

Thẻ H1 được tối ưu những từ, cụm từ có liên quan:

Tối ưu tiêu đề trang

Tham khảo top 10 SERP Google

Hãy tham khảo trang 1 SERP, bạn sẽ được gợi ý rất nhiều vấn đề để viết nội dung tốt hơn và cả cách đặt tiêu đề cuốn hút hơn.

Xem người ta đang làm cái gì, làm thế nào để đứng trên phần còn lại.

Xem những từ hoặc cụm từ nào thường xuyên xuất hiện, hãy khôn khéo đặt từ đó vào tiêu đề của bạn.

Tiêu đề của bạn phải là duy nhất

Nếu bạn là người duy nhất không mặc gì trong 10 người mặc đồ thì chắc chắn, bạn là người được chú ý đầu tiên.

Tiêu đề của bạn phải khác bọt, không giống bất kỳ tiêu đề nào hiện đang có trên SERP.

Tiêu đề SEO (thẻ tiêu đề) nên có yếu tố cảm xúc

Con người có cảm xúc, có sự đồng cảm nên dù bài viết của bạn có vị trí không cao trên SERP nhưng có thể, bạn đã là người chiến thắng trong cuộc đua thu hút traffic.

Mục đích của SEO chung quy cũng là tìm kiếm lượng traffic tự nhiên nhiều nhất, không phải tìm kiếm thứ hạng cao nhất, mặc dù thứ hạng cao ảnh hưởng nhiều đến traffic. Ờ, hơi lan man quá rồi.

Bí kíp tối ưu tiêu đề SEO dễ lên top

Nhìn tiêu đề số 3 có cái gì đó nổi bật hẳn. Gãi đúng chỗ ngứa với mong muốn top nhiều từ khóa hơn khi tối ưu Content.

Việc sử dụng những tính từ, những từ ngữ khơi gợi cảm xúc để nhắm mục tiêu là điều cần thiết nếu bạn muốn có 1 tiêu đề tốt.

Cảm xúc ở đây có thể là:

  • Giận dữ
  • Yêu ghét
  • Hạnh phúc
  • Nỗi sợ
  • Hài hước
  • Mong muốn

Và như đã nói phía trên, tất cả là ở bạn, là cách bạn chơi với từ ngữ.

Tuy nhiên cần lưu ý, việc chèn những yếu tố cảm xúc phải bám sát nội dung bài viết. Tuyệt đối không được lừa người đọc bằng những tiêu đề nghe rớt nước mắt nhưng trong nội dung thì hoàn toàn là 1 câu chuyện trái ngược.

Sử dụng các con số trong tiêu đề

Trong 1 rừng chữ cái thì cái gì làm bạn chú ý?

Hãy trả lời là các con số đi, để mình còn viết tiếp. OK! Đúng rồi, đó là các con số.

Tối ưu các con số trong tiêu đề SEO

Sử dụng các con số để kéo đôi mắt của người đọc lại. Ví dụ bài này có thể sẽ có tiêu đề là: Lột trần 10 bí kíp viết dòng tiêu đề SEO của dòng họ nhà Nguyễn hoặc Mẹo viết tiêu đề tốt: 100% SEO-er đã thành công khi áp dụng. Khi đang viết những dòng này mình vẫn chưa nghĩ ra được tiêu đề nào.

Nếu có tiêu đề nào hay, bình luận góp ý nhé.

Test nhiều dòng tiêu đề khác nhau

Hãy thử viết ra khoảng 5-10 dòng tiêu đề khác nhau và tự mình cảm nhận xem cái nào là tối ưu nhất. Và lên bài.

Bộ não của chúng ta luôn thuyết phục rằng chúng ta thông minh, sáng tạo, tài giỏi. Nên rất có thể cái tiêu đề đầu tiên bạn chọn, cái tiêu đề mà bạn tâm đắc nhất thì nó lại như “kích”. Nó chưa tốt, nó không thu hút được click.

Không sao, thay thôi. Viết lại 1 tiêu đề khác.

Cân nhắc sử dụng 1 tiêu đề dạng câu hỏi

Khi người dùng tìm kiếm với Google, thực tế là đang hỏi Google. Tiêu đề dạng câu hỏi có thể là 1 tiêu đề gợi trí tò mò của người dùng, nhưng nó cũng là 1 con dao 2 lưỡi.

Hiện nay Google khá “thông minh” nên hãy cẩn thận khi sử dụng tiêu đề là 1 câu hỏi.

  • Đừng đặt 1 câu hỏi quá đơn giản làm tiêu đề, sẽ chẳng có ai click vào đọc bài viết chuyên sâu của bạn nếu ngoài SERP đã có câu trả lời.
  • Như đã nói ở trên, tiêu đề phải phản ánh đúng nội dung. Đừng đặt 1 tiêu đề là 1 câu hỏi khi nội dung không có câu trả lời rõ ràng.

Không sử dụng bất kỳ từ nào quá 2 lần

Đã qua cái thời nhồi nhét từ khóa trong SEO rồi, việc sử dụng nhiều từ lặp lại trong tiêu đề có thể sẽ gây tác dụng phụ.

Thứ nhất, Google không thích. Thứ 2, người dùng không thích.

Người dùng ngày càng tinh tế hơn. Đọc tiêu đề 12 chữ nhưng có 4 chữ giống nhau thì nội dung có gì hấp dẫn?

Viết 12 chữ cũng lặp lại 4 chữ thì bài viết dài ngoằn nó nhàm chán cỡ nào?

Mẹo tối ưu tiêu đề SEO

Nhìn 2 cái tiêu đề nó phèn chưa này. Nhưng tụi nó là top 1 và top 2 cho từ khóa “ao nhây là gì”.

Và đặc biệt hơn nữa. Content 2 bài này hoàn toàn giống nhau.

Và 1 điều cực kỳ đặc biệt. Content 2 bài này copy từ website giaingo.info – một ông lớn trong làng tin tức tổng hợp.

Bài viết gốc chính chủ top 4; 2 bài copy top 1, 2. Em thực sự ngu ngốc, Google lỗi rồi.

Trường hợp này người viết xin phép không bình luận. Ai có ý kiến mời bình luận bên dưới.

Nhưng tóm lại, việc có những từ hoặc cụm từ được lặp lại trong tiêu đề SEO là không nên, có rất nhiều bài viết tối ưu quá mức từ khóa hoặc lặp lại từ, cụm từ trong tiêu đề không có vị trí cao trên SERP.

Đảm bảo độ dài tiêu đề chuẩn

Trong nhiều trường hợp tiêu đề SEO của bạn quá dài, Google đã có viết lại tiêu đề theo từ khóa bạn tối ưu trong URL hoặc theo tiêu đề mà Google cho là đúng, điều này vô tình khiến công sức bạn suy nghĩ đặt 1 tiêu đề cực hay đổ sông đổ biển.

Trên SERP, tiêu đề SEO đang được cho hiển thị tối đa là 600px. Plugin tối ưu onpage bài viết như Rank Math đang đề xuất là 580px, khoảng 60 ký tự.

Tuy nhiên, có những loại nội dung, Google sẽ lấy ngẫu nhiên hình ảnh trong bài ra ngoài SERP, sẽ chiếm mất 1 phần hiển thị.

Cách tối ưu tiêu đề SEO chuẩn Google

Trong trường hợp này, tiêu đề của bài viết top 2 đã không hiển thị đầy đủ, mặc dù bạn tối ưu đúng như công cụ khuyến nghị.

ảnh này khum có văn bản thay thế

Như ví dụ này, bạn có thể thấy 511px vẫn còn dài. Tùy loại nội dung, thường là những loại nội dung cần hình ảnh nhiều để dẫn chứng như thời trang, du lịch, ẩm thực,… Bạn nên kiểm soát độ dài tiêu đề SEO dưới 510px.

Thứ tự từ khóa trong thẻ tiêu đề

Thứ tự từ khóa trong thẻ tiêu đề có quan trọng không?

Câu trả lời là CÓ!

Các từ đầu tiên trong thẻ tiêu đề có trọng số lớn hơn, được Google ưu tiên xếp hạng hơn. Nếu từ khóa được đặt trong thẻ tiêu đề sớm, điều này có thể có tác động tốt đến thứ hạng của từ khóa đó.

Ngoài ra, đặt từ khóa sớm có thể giúp bạn tránh được trường hợp Google tự động thêm thương hiệu của bạn vào trong tiêu đề và cắt đi phần còn lại, dù bạn có tối ưu đúng độ dài tiêu đề theo số pixel.

ưu tiên vị trí của từ khóa trong tiêu đề SEO

Nếu tiêu đề này là: “Ăn no bể bụng đi về với 5 quán mì Quảng ở Huế chuẩn vị” thì có phải từ khóa chính của bạn đã bị cắt mất đi rồi không?

Đây là 1 trải nghiệm tồi tệ, cái người dùng muốn nhìn thấy là “quán mì Quảng ở Huế” chứ không phải “Ăn no bể bụng đi về”.

Lời kết

Có rất nhiều thứ cần tối ưu trong SEO On Page thì trong đó, tối ưu tiêu đề SEO là việc làm nghe có vẻ đơn giản nhưng thật ra nó đơn giản thiệt.

Trên đây là 11 kinh nghiệm cá nhân và cũng có tham khảo khi thực hiện viết tiêu đề cho 1 bài SEO. Nếu chưa đúng hay bạn thấy chưa hợp lý, nhắc nhẹ để mình tham khảo nhé!

Tham khảo: searchenginejournal.com

1 thought on “Tối ưu tiêu đề SEO: 11 mẹo đơn giản để tăng traffic cho website”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *