Đi qua mùa hoa đẹp nhất, tương lai nào cho bạn làm SEO?

Sau này gặp nhau em muốn biết
Mùa hoa đẹp nhất anh có nhớ gì
Ngày đó SEO top rất easỳ
Mà điều gì làm Google quay lưng đi
Nếu chọn lại anh vẫn chọn nghề SEO
Hay anh sẽ né tránh SEO
Chỉ dám buông đôi câu chào
Dạo này anh sEo?

Cô người yêu năm ấy đã bỏ tôi mà đi. Còn bạn? Bạn vẫn ổn chứ? Cô người yêu của bạn vẫn còn yêu bạn hay đang yêu người khác rồi? Ngồi lại đây, tôi kể bạn nghe…

SEO đã đi qua mùa hoa đẹp nhất

Câu chuyện bắt đầu vào ngày 19 tháng 10 năm 2022, khoảng 11 giờ sáng theo giờ ET.

Một biến cố lớn đã đến. Cô người yêu của tôi đã ngã xuống và ra đi mãi mãi. Đó là một ngày rất rất rất… buồn.

Đó là ngày Google tung ra bản spam update cuối cùng trong năm 2022 – Google’s October 2022 Spam Update.

Bản cập nhật này cải thiện các kỹ thuật phát hiện spam của Google. Một bản cập nhật toàn cầu ảnh hưởng đến tất cả khu vực và ngôn ngữ. Không chỉ các website tiếng Anh mà cả các website tiếng Việt cũng bị ảnh hưởng.

Bản cập nhật áp dụng hình phạt rất mạnh tay. Đánh tụt thứ hạng trong kết quả tìm kiếm đối với một nhóm truy vấn hoặc tất cả truy vấn dẫn về website. Sức tàn phá vô cùng nghiêm trọng. Phải mất nhiều tháng để phục hồi và cải thiện.

“The sites can violate our policies, make rank lower in all results, or disappear in results at all.” – Google cho biết vào thời điểm tung ra bản spam update.

 

Cô người yêu tôi nói chính là organic traffic.

Hôm đó, một số dự án SEO bỗng nhiên mất sạch clicks từ Google Search. Traffic rớt thảm, gần như về 0.

Chinh chiến trên thị trường bao lâu nay, lần đầu tiên tôi tận mắt chứng kiến một sự sụt giảm organic traffic nhanh, chóng vánh đến thế. Ôi sao mà… vừa chua vừa đắnggg!

Chỉ những người kéo traffic không sạch, không bằng sức lao động của mình thì mất họ không tiếc. Còn với những người làm việc tử tế, mất đi một lượng traffic lớn tích lũy trong suốt cả một quá trình tiếc nhiều lắm chứ.

Tôi điên cuồng lùng sục khắp các nguồn tin trong và ngoài nước, cố gắng tìm hiểu nguyên nhân vì sao. Nhưng có quá nhiều nguyên nhân, không có gì chắc chắn cả.

Càng tìm hiểu nhiều, tôi càng mất dần phương hướng. Ban đầu nghĩ do nội dung, lúc sau nghĩ do liên kết. Sau đó lại nghĩ do bị kẻ xấu h.a.c.k, sau đó… Không có sau đó nữa.

Và rồi, tôi tỉnh ngộ rằng mình phải xem đây như bài học, xem đây như cơ hội để thay đổi nhận thức và tư duy.

Đối với riêng tôi, đây là thời điểm tôi nhận ra nghề SEO web không chỉ toàn màu hồng. Mình cần phải quản lý các dự án SEO tốt hơn vì không có gì đảm bảo rằng organic traffic là bền vững và mãi đỉnh.

Quy trình mình đang SEO hiện tại cũng chưa phải tốt nhất. Còn nhiều điểm có thể tốt hơn nữa. Không được ngừng cải tiến và cũng đừng bao giờ cho phép bản thân ngừng cập nhật kiến thức mới mỗi ngày. Vì nếu như vậy, chắc chắn sẽ bị thị trường bỏ lại phía sau.

Tôi ý thức được rằng, nếu giả sử trước đây mình chỉ cần làm được 70% đã có kết quả tốt thì giờ mình phải làm được 71%, 72%, 73%… may ra mới có hy vọng.

“Khi bạn tin rằng mình đang sai thì bạn mới có động lực để tìm ra cách đúng.”

Thoát khỏi lối mòn cũ là điều không đơn giản. Thế nhưng việc đó khó bao nhiêu thì việc tìm ra lối đi mới lại càng khó hơn bấy nhiêu.

Thật may mắn vì các cộng sự của tôi đều hiểu được rằng tất cả cùng phải thay đổi. Hoặc là thay đổi, hoặc là c.h.ế.t.

Khi đó các dự án SEO đều đang đi xuống hoặc đi ngang, kém phát triển. Công việc chung dường như chậm lại, tinh thần làm việc uể oải.

Tôi hô hào mọi người thay đổi bộ tiêu chí tối ưu SEO onpage, thay đổi cách làm liên kết nội bộ, cách nhóm nội dung theo chủ đề, cách bắt trends, cách phân tích từ khóa… Gần như thay đổi hết.

Tôi quan tâm hơn đến các vấn đề onsite, offsite, techniques; tìm giải pháp quản lý tập trung, làm việc tập trung; liên tục theo dõi các chỉ số và dứt khoát đưa ra quyết định riêng ở từng dự án.

Thời gian đầu rối tung rối mù, nản toàn tập. Nhưng 2~3 tháng sau, các dự án SEO mới bắt đầu tăng trưởng nhanh hơn và một số dự án SEO cũ đang trên đà downtrend đã đảo chiều uptrend trở lại. Đợt Tết vừa qua, có dự án còn phá kỷ lục số lượt clicks mỗi ngày đã thiết lập 1 năm trước đó.

Tất nhiên vẫn còn những dự án SEO chưa thoát khỏi thảm cảnh. Nhưng không sao, vẫn vài chục vài trăm clicks mỗi ngày. Còn thở là còn gỡ ^^.

Lãng mạn mà nói, tôi cho rằng SEO đã đi qua mùa hoa đẹp nhất theo nghĩa bóng. Nhờ có anh Lộc, chị Huệ, bạn Hiền, em Thương, em Phương, em Song, em Ly, em Châu, em Nhung, em Tính, em Trang… Và cả các em SEO Global nữa. Tất cả đã cùng nhau đưa Super SEO đi qua một mùa hoa có đầy đủ nắng, mưa, gió, bão – một mùa hoa đẹp nhất.

Nhân viên xuất sắc tháng 01/2023
Trong hình là 4 bông hoa đẹp nhất tháng 01/2023.

Hết lãng mạn, tôi cũng vẫn cho rằng SEO đã đi qua mùa hoa đẹp nhất theo đúng nghĩa đen.

Thị trường thì luôn biến động. Giờ này những người làm SEO chẳng mấy ai còn nhớ đến vụ update ngày 19 tháng 10 nữa. Chưa hết luyến tiếc vì cô người yêu cũ ra đi, cô người yêu mới ChatGPT đã đến. Cả cộng đồng những người làm SEO nói riêng và Marketing nói chung bỗng nhiên sôi nổi hẳn lên sau chuỗi ngày dài ảm đạm.

Quên một người từng yêu chưa bao giờ dễ đến thế!

ChatGPT giống như một thiếu nữ trong trẻo, xinh đẹp, thu hút ánh nhìn và sự quan tâm của tất cả mọi người ngay khi cô ta đến với thế giới.

Nhưng đừng thấy gái xinh mà vội yêu. Dại gái thì chỉ có chết. Tôi nghĩ tốt nhất chỉ nên yêu ChatGPT bằng nửa trái tim, một nửa còn lại dành cho sự dè chừng.

Chỉ vỏn vẹn 1 tháng sau khi ChatGPT xuất hiện và làm mưa làm gió, Google đã bật mí về một AI tương tự là Bard.

Có khi ngay trong năm nay chúng ta chuẩn bị được SEO Google Bard thay vì SEO Google Search ấy chứ.

Tuy nhiên, lợi ích cho người dùng thì thấy rồi nhưng lợi ích cho Publisher như chúng ta thì vẫn chưa thấy đâu cả. Google đang demo vị trí top 0 sẽ hiển thị kết quả trả lời của chatbot Bard. Links vào các website sẽ xếp ở vị trí phía dưới. Điều đó mà xảy ra chắc chắn tỷ lệ click vào website sẽ giảm hẳn.

Chẳng phải mùa hoa héo úa cho những người làm SEO đang đến gần hay sao. Chà chà, xem ra tình hình gay go phết.

Vậy thì, tương lai nào cho bạn làm SEO?

Đặt mình vào vị trí Publisher, chúng ta cần nghĩ ra hướng đi mới. SEO website nội dung thuần information sẽ bị ảnh hưởng khá nặng nề nếu như Bard xuất hiện.

Còn nếu đặt mình vào vị trí cá nhân một người làm SEO, chúng ta cần phải ý thức được rằng những kiến thức hiện tại chúng ta đã và đang có dần dần trở thành kiến thức cũ rồi.

Sự xuất hiện của những AI như ChatGPT dường như chia thế giới thành 2 phe. Một bên hào hứng tìm đủ mọi cách làm sao ứng dụng ChatGPT hỗ trợ công việc. Một bên lo sợ sẽ trở nên vô dụng và bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo.

Tôi nghĩ điều này cũng hoàn toàn hợp lý thôi vì bản chất của thị trường là luôn luôn đào thải. Khi thị trường ngày càng khó khăn hơn thì những kiến thức mới, kỹ thuật cao siêu hơn sẽ là giải pháp để sống còn, giải pháp để thành công. Người nào không học tập, nghiên cứu và áp dụng những kiến thức & kỹ thuật đó sẽ bị đào thải.

“Tại sao mình không tận dụng nó (ChatGPT) để làm cho công việc của mình nhàn hơn, làm cho công việc của mình nhanh hơn, làm cho công việc của mình tiết kiệm hơn. AI không đào thải con người mà những người biết tận dụng AI như một công cụ sẽ đào thải người khác.”

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên VTV, tiến sĩ Trần Việt Hùng – Founder Got It đã nói.

Bản thân tôi luôn cho rằng thiếu kiến thức, thiếu hiểu biết chính là nền tảng hình thành nỗi sợ. Những người sợ bị ChatGPT thay thế là những người yếu về chuyên môn. Họ chính là những người đầu tiên bị đào thải. Bởi nếu bạn đủ giỏi, bạn sẽ tự đánh giá được ChatGPT, Bard, hay bất kỳ AI nào khác liệu có thay thế được bạn hay không và cụ thể là thay thế được những phần nào và những phần nào không thay thế được.

Chính bởi lẽ đó, tôi sẽ luôn thôi thúc mọi người trong team “Học, học nữa, học mãi” – Đúng như lời bác Hồ đã dạy.

Và cách để thực sự phát triển bản thân nhanh nhất là luôn luôn đặt câu hỏi. Thậm chí, bạn có thể đi hỏi chính đối thủ đang cạnh tranh với mình – ChatGPT. Tôi đã thử hỏi nó vài câu, nó trả lời cũng rất gì và này nọ đấy.

SEO là một quá trình có thể khiến cho bạn muốn nản – ChatGPT.

Nó nói như vậy đấy. Nhưng tin tôi đi… Đừng nản. Vì nếu bạn nản, chỉ cần manh nha suy nghĩ muốn bỏ cuộc trong đầu thì chính bạn sẽ bị ChatGPT đào thải.

Hãy nghe theo lời khuyên phía sau của nó. Từng bước, từng bước nâng cấp bản thân mình lên. Thị trường SEO web năm 2023 sẽ không còn chỗ cho những công thức tối ưu SEO dập khuôn như trước đây nữa.

Đến con chatbot nó còn biết trả lời có cảm xúc, câu trả lời được cá nhân hóa theo ngữ cảnh như vậy thì người làm SEO mà không có tính cá nhân hóa, cứ mãi dập khuôn chắc chắn thua nó rồi.

Sẽ không tồn tại bộ tiêu chí chuẩn SEO nào luôn luôn win nữa, mọi cách làm đều có thể fail bất cứ lúc nào.

Tôi cho rằng diễn biến trên thị trường hiện nay vừa là thách thức vừa là cơ hội. Ai biết nắm lấy và kiên định ắt sẽ thành công.

Lời cuối nhắn nhủ tới các bạn làm SEO của tôi.

Hãy vững tin. Chỉ cần bạn luôn đổi mới, luôn tốt hơn để tiến về phía trước.

Một là làm, không có hai. Và đã làm thì phải làm cho đáng!

Thân ái.

 

 

 

 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *