Viết TIÊU ĐỀ không khó chỉ khó khi không biết NHÉT CHỮ

”Quái, cái trang đó chuyên đời đi giật tít, nhấp vô không có cái qq gì cả”. OMG! Đôi khi giật tít quá đà tôi cảm thấy như mình đang đi lừa cả thiên hạ (sợ độc giả đọc bài xong chửi mình sml ra TT) nhưng rồi tôi đã dùng cái đầu lạnh và trái tim nóng để vượt qua áp lực của dư luận haha.

Tôi đau đớn, tôi gục ngã khi đọc cmt của độc giả huhu

Thật ra tôi từ một người không biết gì về cách giật tít,câu view, không biết cách nhét chữ như thế nào cho hay, viết tiêu không có gì thú vị. Nhưng theo thời gian ai rồi cũng khác, tôi của hiện tại sau 1 năm rèn luyện thì bây giờ tôi đã có thể bốc phét lên một level đỉnh cao, chỉ cần nhìn thấy bài viết cần viết tiêu đề mới lập tức trong vòng 10s tôi đã có thể suy nghĩ ra những tiêu đề giật gân khiến ai đọc vào cũng phải há hốc mồm :v

Các cụ ngày xưa thường nói: “Miếng trầu là đầu câu chuyện”. Tiêu đề cũng giống như miếng trầu, nó là khởi đầu của một câu chuyện bất kì. Một nội dung dù hay đến đâu mà không chuẩn bị tiêu đề hấp dẫn thì có nghĩa là bị loại ngay từ ”vòng gửi xe”.

Muốn thành công, muốn thu hút thật nhiều người đọc, người xem thì phải biết biến bài viết của mình trở nên khác biệt so những với bài viết khác ngay từ những dòng đầu tiên. Do vậy, tiêu đề  luôn được xem là chìa khóa tạo nên sự thành công trong mỗi bài viết.

Làm thế nào để viết tiêu đề thu hút người đọc?

Dưới đây là một số cách viết tiêu đề để thu hút hàng triệu click mà tôi đã đúc kết, mày mò nghiên cứu, thậm chí dù không phải là một người học giỏi môn văn thì vẫn có thể ‘tung hoành’ khi dắt túi những mẹo cơ bản và dễ nhớ này!

1. Đặt theo kiểu dạng câu hỏi

Câu hỏi gây tò mò là một cách để thu hút sự chú ý của người đọc rất tốt. Những câu hỏi phải có tính gợi mở, khơi gợi và hứa hẹn một lợi ích nào đó giống như cách nyc hứa hẹn với bạn đó :v

Mô hình này là 5W-1H với những key câu hỏi sau: What, Where, When, Why, Who, How.

– What: Cái gì, nào, có gì, như thế nào..

– Where: Ở đâu, địa chỉ nào, công ty nào,

– When: Khi nào, Bao giờ,

– Why: Tại sao, Vì sao, Lý do, Nguyên nhân,…

– Who: Ai, Người nào, Nhân vật nào, Ông lớn nào, Bà lớn nào, Hotgirl nào, Đại gia nào…

How gồm 2 kiểu:

– How to: Làm thế nào, Làm sao,

– How much: Bao nhiêu, Mấy,…

Mô hình 5W-1H rất dễ áp dụng cho những người mới bắt đầu

Điểm mạnh của dạng tiêu đề này là dễ áp dụng, phần nào gây được sự tò mò về câu trả lời. Điểm yếu của nó là đã được dùng khá nhiều nên đôi khi sẽ gây nhàm chán. Để khắc phục vấn đề ấy, bạn hãy dùng kỹ năng nhét chữ của mình bỏ vào đó những từ ngữ mạnh, ấn tượng, độc lạ, bựa, tục ngữ, thành ngữ, câu nói hot, lời bài hát trend,..

Chẳng hạn như :

Ét o ét Apple, người dùng than trời vì iPhone ngốn pin như nước, lý do thực sự nằm ở đây!

Bỏ túi bí kíp tăng tốc độ mạng wifi hơn 200% bạn đã biết chưa?

Là iFan lâu năm chưa chắc đã biết cách cài ảnh người gọi full màn hình iPhone?

Nhiều người thắc mắc vì sao nhắn tin trên iPhone lúc thì xanh lá, lúc thì xanh dương?

‘Bực mình’ vì màn hình iPhone tự động bị tối đi bất thường, làm thế nào để khắc phục?

2. Viết tiêu đề theo những câu nói hot trend

Công thức này thực sự rất tuyệt, nếu bắt kịp xu hướng vô tình bài viết của bạn cũng sẽ được chú ý nhiều hơn. Nhân dịp có trend bài hát hay bộ phim hay một câu nói nào đó đang sốt xình xịch, hãy tận dụng cho vào tiêu đề của mình.

Ví dụ một vài từ hot trend dành cho GenZ như: ”xỉu up xỉu down, ét o ét, sao hay ra dẻ, u là trời, đừng thấy hoa nở mà ngỡ xuân về, lươn lẹo, trầm ZN, không phải dạng vừa đâu..”. Tôi đảm bảo rằng tiêu đề của bạn chỉ có hay và sếp chỉ có khen.

À suýt nữa thì quên có một lưu ý đó là bạn phải chọn ra những câu thực sự hot và đắt giá. Quan trọng hơn hết là nó phải đúng thời điểm.

3. Dùng con số để nhấn mạnh

Đây thực ra là một tip để bạn ứng dụng trong bất kỳ dạng tiêu đề nào. Việc đưa con số vào tiêu đề sẽ giúp tạo sự tin cậy và rõ ràng hơn. Bởi vì cái gì càng mông lung thì càng vô chừng, càng thiếu sự tin cậy, càng thiếu tính cam kết thì càng không nhận được sự tin tưởng. Đừng kinh thường, nhìn con số nhìn đơn giản vậy thôi nhưng có một sức mạnh vô cùng “vi diệu” đó.

Chẳng hạn như bạn có thể viết như sau:

5 phím tắt ‘cool ngầu’ trên điện thoại Android mà ít ai dùng đến

6 mẹo ‘cứu tinh’ tăng dung lượng cho thiết bị Android có bộ nhớ thấp

Sử dụng con số trong tiêu đề để tăng độ tin cậy

À, thêm 1 lưu ý nữa là số chẵn thường không gây được chú ý bằng số lẻ nhé!

4. Sử dụng ca dao tục ngữ, thành ngữ

Ca dao tục ngữ, thành ngữ thì đa số ai cũng thuộc nằm lòng trên dưới chục câu. Thế nhưng, đôi khi hiếm khi nào chúng ta vận dụng vào việc đặt tiêu đề. Nếu khéo léo bạn có thể áp dụng vào việc đặt tiêu đề để gợi sự liên tưởng và khiến độc giả bị thu hút và phải dừng lại đọc bài viết của bạn.

Nói tới đây, bỗng dưng tôi nhớ tới con Loan ”bà hoàng” ca dao tục ngữ :v người đã và đang áp dụng thành công cách viết này đem về hàng triệu traffic khiến mọi người trong team phải ngơ ngác, ngưỡng mộ.

Bà hoàng ca dao, tục ngữ – Loan Đặng

5. Nhờ đồng nghiệp thân yêu trợ giúp

”Anh Đấu ơi, viết tiêu đề giúp em”

 ”Cứu em, em bí rồi”

”Ê mi, bài này răn ta không biết viết chỉ ta với”

”Tiêu đề bài này dễ quá, em không biết viết ai đó viết dùm em đi”

 ”Em gửi bài rồi đó, chút viết tiêu đề giúp em nha”

… vân vân và vân vân muôn lời kêu cứu.

Team nhét chữ :v

Bỗng dưng một ngày đầu óc trống rỗng, bí bách không biết viết tiêu đề như thế nào thì tôi đã phát tín hiệu ‘ét o ét’’ đến những người đồng nghiệp yêu dấu trong team tôi (được cái đã nhờ người ta viết còn bắt viết phải được đề xuất nữa cơ) lập tức 1 phút 30s sau tiêu đề đã được hoàn thành nhanh chóng. Đây là cách nhanh nhất mà ai cũng có thể áp dụng nhưng không phải cứ ỉ vậy mà dùng hoài được đâu nha.

Nhưng biết đâu đôi khi nhờ đồng nghiệp bạn lại học lỏm thêm được vài tuyệt chiêu nữa thì sao.

Trên đây là những cách mà tôi và team Traffic đã và đang áp dụng vào trong công việc, tuy đơn giản nhưng cũng là một quá trình rèn luyện của mỗi cá nhân trong thời gian dài. Đương nhiên để viết được một tiêu đề hấp dẫn, thu hút người xem là một công việc đau đầu của bất cứ 1 content Writer chứ không riêng mình Traffic.

Có rất muôn vàn cách để viết tiêu đề hay, giật tít để thu hút click vào bài viết mà bạn chưa khám phá hết được thôi. Cứ viết mãi đi viết khi nào thấy hay thì thôi, dở quá thì mình viết lại. Hãy khiến sếp và đồng nghiệp nhìn bạn bằng một ánh mắt trầm trồ, đáng kinh ngạc. Dù có giật tít hay thế nào đi nữa, thì nội dung bài viết vẫn là quan trọng nhất, tránh trường hợp đầu voi đuôi chuột, để khỏi phải bị CĐM chửi sấp mặt.

Tin tôi đi rồi vào ngày đẹp trời nào đó bạn cũng sẽ biết cách ”NHÉT CHỮ” không lối thoát giống như tôi thôi :v

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *