8+ tips chọn thumbnail để ‘tóm gọn’ ánh mắt viewers từ cái nhìn đầu tiên

Giống như việc mua hàng hóa, packaging là yếu tố đầu tiên để canh trạnh với các sản phẩm khác và khiến người mua quyết định việc có lấy nó khỏi kệ hàng hay không. Tương tự, bất cứ ai làm traffic đều biết thumbnail chính là điều quan trọng nhất để dẫn dắt người đọc vào bài viết của mình.

Bài viết này là tổng hợp những gì mình được học hỏi từ các anh chị đồng nghiệp và kinh nghiệm của riêng mình trong quá trình làm traffic. Mong là nó sẽ giúp ích được cho anh em!

1. Hình ảnh tươi sáng, rực rỡ

Chưa kể đến một chiếc thumbnail có chất lượng thế nào, hình ảnh tươi sáng chắc chắn sẽ giúp bạn ‘ghi điểm’ với viewers ngay khi họ lướt qua. Cụ thể hãy nhìn vào ví dụ sau đây:

Thường người xem sẽ bị thu hút ngay lập tức khi nhìn vào một hình ảnh có màu sắc tươi sáng, thấy rõ toàn bộ khuôn mặt như ví dụ bên phải hơn khi so sánh với hình ảnh tối màu bên cạnh.

2. Hình ảnh sắc nét, chất lượng, cập nhật

Hàn Quốc mất bao nhiêu tiền khi nhóm BTS nhập ngũ? - Báo Người lao động

Nếu một chiếc hình rực rỡ sẽ giúp người xem dừng lại để nghía vào chiếc thumbnail của bạn thì hình ảnh ‘đã mắt’ sẽ giúp bạn níu chân người đọc ngay lập tức.

Một cách mà hầu như anh em đã biết chính là là search Google ảnh, tiếp theo chọn kích thước ảnh lớn, và chọn ngay hình ảnh phù hợp với nhu cầu của mình.

Hiện nay pinterest cũng là một nguồn tìm kiếm hình ảnh khá phổ biến, nhưng theo kinh nghiệm của mình thì nó sẽ phù hợp cho những thumbnail ghép từ 3-4 ảnh mà thôi vì hình ảnh trên pinterest sẽ chỉ quét nội dung hình ảnh chứ không tối ưu việc lựa chọn chất lượng ảnh. Khi ghép những hình ảnh nhỏ với nhau sẽ tránh được tình trạng ‘bể ảnh’.

3. Chỉnh ảnh siêu đơn giản để tiết kiệm thời gian

Sẽ có một số chủ đề rất khó để có được một hình ảnh thật sự chất lượng, chẳng hạn như ảnh sự kiện chụp vội, săn ảnh,…Trong trường hợp này, một số tips chỉnh ảnh nhỏ có thể giúp bạn biến hóa thumbnail của mình ‘đỉnh’ hơn một chút.

  • Trong trường hợp hình ảnh không rõ nét: Hãy tăng độ contrast lên đến khi bạn thấy phù hợp.
  • Trong trường hợp ảnh mờ nhạt màu: Các bạn có thể thử tăng độ bão hòa lên một chút để thumbnail được tươi sáng và rực rỡ hơn nhé. Chú ý đừng sử dụng quá nhiều màu sắc sẽ khiến nó dễ bị rối mắt đấy nhé!

4. Ưu ái những chiếc hình ‘zoom cận mặt’

Thường thì chúng ta thích nhìn cái đẹp, đặc biệt là một ‘khuôn mặt đẹp’. Trừ những chủ đề về thời trang và phong cách biểu diễn, chúng ta nên chọn một hình ảnh cận mặt, sáng và có những biểu cảm ‘mãnh liệt’ sẽ dễ dàng thu hút người xem hơn.

Cảm xúc được thêm vào khuôn mặt sẽ khơi gợi sự tò mò của người xem và khiến họ muốn xem điều gì xây dựng những cảm xúc được thể hiện ở ảnh thumb.

5. Thử ‘trổ tài’ design một chút

Taylor Swift 'won't be performing' during Super Bowl's LVII halftime show | Daily Mail Online

Không đơn thuần là những chiếc thumnail ghép 2-3 hình với nhau, nếu có thời gian chúng mình cũng có thể thử cắt ghép và highlight hình ảnh với nhau. Một chiếc thumnail được đầu tư một chút xíu sẽ dễ ghi điểm với người xem hơn, chắc chắn là như vậy!

6. Sử dụng những elements

Bằng việc sử dụng canva, sẽ quá ư là thuận tiện để tìm kiểm những elements như mũi tên, khoanh tròn, emoji,…để làm nổi bật cho chiếc thumnail của mình, mục đích cuối cùng của nó chính là khiến người xem tò mò, níu chân họ một vài giây, và biết đâu họ sẽ click vào bài viết để thỏa mãn sự tò mò của mình thì sao, đúng khum?

7. Những chiếc thumbnail khơi gợi sự tò mò

Ngay buổi đầu tiên được training ở mảng traffic, tips hay ho nhất mà mình được học chính là cần phải giấu một yếu tố nào đó ở tiêu đề và khiến người xem muốn tìm kiếm nó trong bài viết.Tương tự, thumbnail cũng vậy, chúng ta có thể ẩn đi một nhân vật nào đó quan trọng, chẳng hạn như một người trong một nhóm nhạc hoặc một đội bóng. Cài này cần sự linh hoạt để lựa chọn hình ảnh cho thật phù hợp nhé!

8. Sử dụng text

Text được sử dụng để thể hiện ngữ cảnh của hình ảnh, đôi khi nó cũng là trích dẫn của một câu nói nào đó. Việc sử dụng text cũng là để níu chân và khơi gợi sự tò mò của người xem.

Tuy nhiên, facebook sẽ không ưu ái cho những thumbnail quá nhiều chữ, nên hãy chọn lọc thật kĩ trước khi sử dụng, trung bình tầm 6-7 chữ là hợp lí!

9. Vận dụng đa dạng thumbnail trong một fanpage

Sẽ khá là chán nếu bạn chỉ sử dụng một kiểu thumbnail nhất định. Thay vào đó, hãy linh hoạt thay đổi cấu tạo của nó, ảnh đơn, ảnh ghép 2 hình, ảnh ghép 3 hình, dùng text, elements, highlight,…để người đọc có một trải nghiệm thú vị hơn nhé!

A faгmeг ιп Swιtzeгlaпd υпeaгths a massιve hoaгd of moгe thaп 4,000 aпcιeпt гomaп coιпs

Đa dạng số lượng và cách ghép ảnh, bạn có thể tận dụng các frame có sẵn trong canva.

Archaeologists found an ιntаct dinosaur carcass in the Amazonian jungle

Thu nhỏ hình ảnh, khiến người đọc muốn click vào xem, thêm icon để làm cho hình ảnh trở nên thú vị hơn.

Có thể dùng mũi tên, khoanh tròn để kích thích sự tò mò và chú ý của người xem khi lướt qua bài viết của bạn.

Và mũi lên để nhấn mạnh như thế này…

Đôi khi là một câu nói của người nổi tiếng, nhưng vẫn còn…dang dở, cách làm này sẽ kích thích người xem, đặc biệt là các fans của họ.

Đó là một số cách làm thumbnail mà mình biết và muốn chia sẻ với mọi người. Chúc anh em có thể kéo thật nhiều traffic về website của mình nhaaa. <3

 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *