Tuổi 22+! Vừa tốt nghiệp đại học, bố mẹ ngừng trợ cấp: Liệu bạn có thấy mình trong 2 chữ CHÊNH VÊNH! 

Bài viết này không giúp bạn trở thành TỶ PHÚ TỰ THÂN trước năm 30 tuổi, cũng không dẫn lối bạn đến những thuật ngữ cao siêu của thời đại như IKIGAI, TỰ DO TÀI CHÍNH vì sự thật MÌNH- KHÔNG-LÀ-AI-CẢ.

Chỉ đơn giản mình ở đây với bạn, một newbie 22+, lại là phận nữ nhi ‘chân yếu tay mềm’ mới bước chân ra đời đi làm được một năm tại môi trường GenPlus Media. Đây toàn bộ là những chiêm nghiệm, những câu nói qua những buổi Workshop, qua những chia sẻ của những ‘tượng đài lớn’ trong công ty. Đã làm mình từ cô gái ‘đến một chiếc lá rơi cũng làm em hoảng sợ’ dần sống thực tế hơn và có những chiêm nghiệm nhất định trong môi trường đi làm. 

Mình không nghĩ chỉ có những bạn nam mới cảm thấy khủng hoảng, phận nữ nhi bọn mình thật ra cũng lắm ‘nỗi lòng’ đấy! Nếu bạn cũng là một tấm chiếu mới trải, là một newbie lỡ va vào blog này hay đang tò mò về GenPlus Media muốn ứng tuyển vào thì xem đi để đỡ bỡ ngỡ. Cũng như các bạn đồng lứa của tôi ơi, hãy cho tôi biết là những cảm giác này không phải là một mình tôi chiêm nghiệm nhé!

Lạc lối ở trong những suy nghĩ về tuổi 22+

Tập dần quen với việc #Bớtảotưởng: Tuổi trẻ ta hết mình với thứ gọi là ĐAM MÊ…

Mình biết là ai cũng có trong mình những mơ mộng hão huyền. Bởi ước mơ không bị đánh thuế nên là những ngày tháng còn trên ghế nhà trường, được chu cấp nhận một số tiền đều đặn từ bố mẹ. Đôi khi sự thoải mái lại sinh ra những kế hoạch ‘ảo’. Nói thật đi, có phải công việc hiện tại bạn đang làm khác xa với bản kế hoạch ‘màu hường’ bạn từng vẽ dù ít nhất một lần phải không? 

Ra trường, đã đến lúc bạn cũng nên có một công việc ít nhất phải có một số tiền để có thể lo lắng cho bản thân chi tiêu, sinh hoạt hằng ngày. Bởi bạn nhận ra hai chữ LỚN RỒI… nó quan trọng hơn việc mình thích. Đặc biệt, nếu bạn là chị cả, anh hai trong gia đình khó khăn thì mình nghĩ là áp lực hơn hơn rất nhiều đấy. Nhưng mà bạn ơi, cuộc sống mà, như chị Sub Leader Traffic cũng hay nhắc mình ‘ĐỪNG đóng phim nữa’, sống thực tế đi và thực tế là vậy đó. 

Cũng chẳng có cái kết nào hoàn hảo như bộ phim Ấn Độ nổi tiếng “3 chàng ngốc” rằng ‘Hãy theo đuổi đam mê. Thành công sẽ theo đuổi bạn’. Còn bây giờ nếu bạn theo đuổi đam mê, thì tiền điện, tiền nước, tiền nhà, tiền trên trời dưới đất sẽ ngày ngày theo đuổi bạn. Thay vào đó là có công việc để làm hằng ngày, để ít nhất giúp bạn tồn tại sau khi ra trường đã là một may mắn rồi đấy đừng có mà chênh vênh nhiều lắm nữa. 

Bạn đã sẵn sàng đến một cột mốc mà đi đâu làm gì cũng thấy mình SAI TOÀN TẬP nhưng lại chẳng thể dùng Ctrl + Z để bắt đầu lại từ đầu?

Tuổi 22+, sau khi ra trường, đã qua cái thời ‘vô lo vô nghĩ’ mà bây giờ mọi quyết định phải bắt đầu TỪ BẠN thậm chí là phải tự chịu trách nhiệm cho mọi điều mà mình gây ra. Nhưng ngặt một cái nỗi là Ủa, sao mình làm cái gì cũng sai? Nhìn đâu cũng thấy lạc trôi cả, lắm lúc là thấy bản thân vô dụng và kém cạnh nữa đấy (chẳng đùa) đâu. 

Khi những kiến thức Đại học bạn tưởng chừng là mình nắm trong lòng bàn tay nhưng sự thật là xung quanh anh toàn là nước Êy ( à không KIẾN THỨC MỚI). Đụng cái gì mình cũng thấy mình như tờ giấy trắng. Mỗi ngày phải học cách WOW nhiều lần hơn bởi bạn nhận ra mọi người gần bạn sao ai cũng như thiên tài vậy ta? Đây cũng là khoảng thời gian có thể bạn cảm thấy thất vọng về bản thân tại bạn chưa từng nghĩ là mình NGỐC đến thế (ahihi) 

Ai rồi cũng phải chia tay?

Tuổi 22+, cặp đôi yêu đương nhắn nhít ngày nào giờ cũng phải tách ra để kiếm ‘miếng cơm manh áo’. Đôi lúc hai môi trường khác nhau, tâm ta không nhìn về một hướng thì cũng đã đến lúc phải nói tạm biệt… nơi đây tiếc nuối bao ngây thơ của một thời. Với kinh nghiệm ‘đồng cam cộng khổ’, nghe kể luyên thuyên của những mối tình gãy gánh thì tuổi 22+ mình nhận ra đôi khi lại phải đón nhận những sự chia ly không ngờ trước. Giờ trong tay không tiền lại không tình cũng ngặt nhỉ? Nhưng mà đã nói là nỗi khổ của tuổi 22+ rồi mà nên xui rủi cũng không tránh được đâu? Thật ra thì mấy người không có người yêu đi làm cũng không vui vẻ gì đâu, suốt ngày bị chọc Ế chắc cũng vui lắm. 

Ngoài đời đã áp lực Peer Pressure, nay lên Top Top 3p muốn ‘xĩu up xĩu down’ 

Ngoài việc lên Top Top để giải trí, nếu tâm trạng bạn đang ổn định, lạc quan và yêu đời thì chỉ cần 3p chưa cần tới 180p như thiên hạ đồn đoán, bạn cũng có thể làm cho mình tụt MOOD bởi những so sánh vô hình.

19 tuổi mua được PENTHOUSES

25 tuổi nghỉ hưu sớm và đạt được tự do tài chính

Vâng vâng và mây mây

STOP! Bản nhạc buồn đến đây là kết thúc

Trên đây chỉ là những THỰC TẾ mà tuổi 22+ bạn phải đối mặt khi mới đi làm mà thôi. Nếu bạn cũng đang có cảm giác trên thì A! ĐÚNG RỒI, chúng mình chính xác là con người rồi. Nhưng mà bạn ôi, “Mở quá nhiều tab sẽ làm hao pin” đấy. Đi làm ngày 8 tiếng bạn mở cả đống Tab trên tất cả các trình duyệt rồi, bây giờ trong đầu cũng mặc định mở thêm Tab để làm gì? 

Nếu bạn đang ở trong tình trạng này, thì những mẹo này sẽ giúp bạn đẩy lùi đi những STRESS không đáng có. Bật mí chính mình đã áp dụng và thành công hay không thì MAYBE. 

Tranh thủ hóng những câu chuyện của sếp vào cuối năm, những dịp đặc biệt

Mình biết là nếu chạm tay đến THÀNH CÔNG sớm thì bạn sẽ hạnh phúc đấy nhưng mà quá trình tìm được hạnh phúc của mỗi người phải gọi là chông gai lắm. ‘Thuyền trưởng’ của GenPlus Media cũng từng trầy trật qua nhiều công ty, từng ngày đêm dùng các nơ ron thần kinh trong não để lên phương án mới duy trì, mờ rộng, phát triển công ty trong những giai đoạn khó khăn nhất. Cũng đã từng sai, từng vấp ngã rồi giờ mỗi lần nhắc lại cũng còn chưa bao giờ là đủ, chưa thấy là ổn cho toàn thẻ nhân viên. Vậy thì hà cớ gì, chúng mình chỉ là hạt tép bé tiêu lại lo lắng nhiều đến mức chỉ toàn là những ảo giác. 

Nhắc nhở bản thân rằng mình là duy nhất

Sau một năm khi ra trường, mình nhận ra việc so sánh với mọi người xung quanh chỉ khiến bản thân đắm chìm vào những sự nỗ lực ảo. Điều này thật sự không vui chút nào. Mình nhận ra chỉ có sức mạnh từ bên trong sẽ là thứ ‘vũ khí’ lợi hại giúp chúng ta vượt qua những áp lực bên ngoài. 

Đặt ra một mục tiêu cụ thể

Thật ra không phải bản thân mình phải đặt mục tiêu nhưng thực chất trong công việc luôn có những mục tiêu cụ thể. Chẳng hạn như Team traffic của mình mỗi tháng, mỗi người đều có KPI nhất định. (Và mình lâu lắm rồi chưa đạt KPI, thấy chưa, thấy áp lực chưa?)

Học, học nữa và học mãi

Câu này là mình học được từ những buổi Workshop, sếp luôn nhấn mạnh về việc học. Luôn khuyến khích cho những buổi trau dồi thêm kiến thức. Học hỏi từ những người xung quanh, không phải là kiến thức mà cả những điều tích cực của mỗi cá nhân. 

3 điều trên có đôi phần lý thuyết và có chút vĩ mô mà đến giờ mình cũng chưa có làm được đâu. NHƯNG điều mình tự thấy thích nhưng đôi lúc cũng thấy mình hơi khác biệt. Đó là mình đích thực là một GENZ sống hơi hướng nội tâm của GenY. Vì vậy mà giữa những xô bồ ngoài kia mình thấy mình vẫn còn lạc quan yêu đời chán. 

Cố gắng duy trì một vài sở thích cá nhân

Cứ cho là bạn đi làm áp lực, không thích thú hay không giống bạn mộng tưởng đi nhưng về đến phòng bạn vẫn có thể lấy Mood lại để làm một vài điều mình thích. Chẳng hạn như phá đàn, phá bếp, phá phòng,… chẳng hạn. Rời xa một đống STRESS một thời gian đến khi trở lại thấy bình thường luôn ấy chứ.

Dọn dẹp tâm hồn bằng cách dọn dẹp nhà cửa

Có một nhóm bạn ‘cạ cứng’ để tâm sự mọi chuyện trên trời dưới đất

Có đôi chút tính cách của người hướng nội nên mình không có nhiều bạn nhưng lại có những nhóm bạn chất. Mỗi nhóm lại chia sẻ một chủ đề khác nhau. Đến cả trong môi trường làm việc mình cũng có luôn một hội ‘Meo Meo’, và cả những nhóm của team Traffic. Đây là cách để bạn trao đổi công việc một cách hơi xàm, hơi ố dè nhưng lại hiệu quả nhé! 

Nghe Podcast của những người thành công THỰC SỰ còn khi nào mình thành công thì lại chưa có biết? 

Newfeeds trang YOUTUBE của mình toàn những người GIỎI. Ai nhìn vào cũng tưởng ố dè nhưng thực chất mình chỉ nghe, chỉ theo dõi để biết họ cũng đi từ những cái đơn giản đến cái khó, để biết là: 

  • Cách người sở hữu cả đống porfolio chứng khoán, bitcoin mà chi tiêu một cách ki bo đến thế nào?
  • Cách người thành công, sở hữu cả 1 kênh youtube học tập cả triệu Followers vẫn ngày ngày học và bật mí cả một điều họ đang học lại mỗi ngày đó là CÁCH THỞ SAO CHO ĐÚNG (bất ngờ chưa bà dà)

Nói chung là đời BUỒN THÌ VUI LÊN và cũng không phải làm việc ở nơi nào cũng có thể tìm cách để giải tỏa stress như ở GenPlus Media đâu á. Nói vậy chứ làm việc ở đây, dấu ấn mình để lại trong Team nhiều nhất chính là ‘Nhi lạc quan giữa đám đông nhưng khi một mình thì lại không đó’, nhìn gần hay nhìn xa thì các thành viên team mình cũng như ai trong công ty cũng ‘gút chóp’ và giỏi cả.

Nhưng mà thôi, khi cả một đống thứ tiêu cực đến mà bạn vẫn giữ được tinh thần lạc quan thì phải nói là đỉnh của đỉnh. Kết thúc những dòng tâm tư ở đây, nếu bạn không ổn thì tìm người ôm đi nhé! Chứ mình viết đến đây cũng không ổn lắm rồi, mình buồnnnn ngủ!!!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *