‘Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng’

Ông bà ta có câu “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, câu này dùng trong ngữ cảnh nào cũng đúng cũng hợp cả, trong đó không thể không nhắc đến ngữ cảnh của những người làm công việc liên quan đến marketing. Marketing nói nôm na thì là quảng bá sản phẩm của mình sao cho càng nhiều người biết đến và lựa chọn nó càng tốt. Tuy nhiên 1, trong thời buổi hiện nay, liệu chỉ tập trung vào việc quảng bá sản phẩm của mình làm sao cho tốt có còn là đủ, khi mà 1 mét vuông 10 ông làm marketing? Mà marketing thì vốn đã đa dạng, nhiều hình thức thể loại sẵn rồi. Vì thế nên ngoài việc chăm chút quảng bá sản phẩm của mình một cách tốt nhất, vấn đề còn nằm ở 10 ông làm marketing kia nữa.

Tuy nhiên 2, vấn đề đó có thể không quá khó để giải quyết. Thời buổi hiện đại thì cũng có thêm nhiều công cụ giúp cho marketer làm một việc quan trọng, đó là tìm hiểu và nghiên cứu đối thủ của mình, từ đó thấu hiểu họ và quay ngược lại xem xét chiến lược marketing của công ty mình, suy nghĩ, chỉnh sửa và đề ra những chiến lược mới mẻ, hiệu quả hơn, có thể đè bẹp đối thủ.

Bản thân em/mình thì chưa dám nhận là một chuyên gia về marketing hay SEO, nhưng với mong muốn đóng góp một chút nội dung cho blog của công ty nên trong bài viết này, em/mình xin được phép mang 17 công cụ trực tuyến hỗ trợ cho việc phân tích đối thủ đến giới thiệu cho mọi người. Bài viết chỉ mang tính chia sẻ, không mang tính múa rìu qua mắt thợ ạ.

I. Công cụ phân tích tổng hợp

I.1. Kompyte

Kompyte là công cụ dùng để so sánh lưu lượng truy cập hay còn gọi là traffic, nguồn truy cập (referrals), hành vi người dùng, bản đồ từ khóa, xếp hạng các trang tìm kiếm, các loại quảng cáo trực tuyến và đo lường hiệu suất các trang mạng xã hội của doanh nghiệp.

Người dùng có thể sử dụng Kompyte để theo dõi dữ liệu trang web và theo sát tình hình của đối thủ. Công cụ này sẽ mang đến cho ta một lượng lớn dữ liệu chính xác và đề xuất ý tưởng hoàn thiện trang web cũng như các kênh trực tuyến khác để tiếp cận được nhiều người tiêu dùng hơn. Vì những tính năng này nên nó mới được coi là công cụ phân tích tổng hợp.

Đây là công cụ có tính phí với $95 cho 14 ngày dùng thử.

I.2. SimilarWeb

SimilarWeb Competitive Analysis Tool Shows Traffic Insights By Source; Launching Pro Service

Tương tự Kompyte, SimilarWeb cũng có thể xuất các báo cáo tổng hợp về trang web, bao gồm traffic, referrals, lưu lượng tìm kiếm (search traffic), danh sách từ khóa, số liệu từ các kênh mạng xã hội, quảng cáo trực tuyến, thông tin đối tượng mục tiêu, hệ thống site trong website và các ứng dụng liên quan nếu có.

SimilarWeb có bản miễn phí với dữ liệu hạn chế. Nếu muốn có báo cáo đầy đủ hơn, ta có thể đăng ký với nhiều mức giá khác nhau tuỳ theo nhu cầu.

II. Công cụ nghiên cứu từ khóa và tối ưu hóa tìm kiếm SEO

II.1. Spyfu

Spyfu là công cụ giúp theo dõi các backlink và thứ hạng trang web rất hiệu quả. Ta có thể kiểm tra mức độ cạnh tranh của đối thủ với cùng một nhóm từ khóa, số lượng từ khóa trùng với website của ta để từ đó có thể vạch ra một chiến lược từ khóa phù hợp.

Như trong hình thì với công cụ này, thậm chí chưa cần đăng nhập ta vẫn có thể sử dụng để nghiên cứu về từ khoá, tất nhiên vẫn sẽ có hạn chế nhưng nó cũng phần nào cung cấp một cái nhìn sơ bộ nếu ta dùng để nghiên cứu nhanh.

Spyfu có bản miễn phí giới hạn dữ liệu báo cáo, nếu muốn báo cáo đầy đủ hơn thì có thể dùng trả phí $33/tháng.

II.2. SEMRush

Đã quá nổi tiếng, SEMRush là một trong top những công cụ hữu ích và quen thuộc đối với SEO-ers.

Báo cáo của SEMRush sẽ bao gồm phân tích một loạt các dữ liệu liên quan đến các từ khóa, lượt tìm kiếm trả tiền (paid search) và xếp hạng trang web và còn nhiều tính năng hỗ trợ khác nữa: gợi ý các từ khoá liên quan, paraphrase từ khoá chính, gợi ý về các website có làm cùng nội dung như từ khoá, đây sẽ là tính năng quan trọng để ta tìm hiểu và nghiên cứu về hướng đi của đối thủ.

SEMRush có phiên bản miễn phí với giới hạn 10 URL/10 lượt tìm kiếm mỗi ngày, bản full thì có mức giá là $99/tháng.

II.3. Ahrefs

Site Explorer by Ahrefs: Competitive Analysis Tool For SEO

Có SEMRush thì không thể không nhắc đến Ahrefs. 2 công cụ này gần như được coi là 2 ông lớn trong mảng SEO.

Với Ahrefs, ta có thể theo dõi hoạt động SEO và cập nhật tình hình của doanh nghiệp đối thủ, quan sát những gì họ đang thực hiện và đạt được để rút kinh nghiệm và học hỏi.

III. Công cụ phân tích Backlink

III.1. Open Link Profiler (OLP)

Openlinkprofiler (Free Backlink Checker Tool) - Freakyseo

Open Link Profiler sẽ trả về cho chúng ta các báo cáo bao gồm bảng phân tích liên kết hiện tại, khu vực, thời gian liên kết tồn tại.

OLP hoạt động khá giống với nhiều công cụ tương tự. Chỉ cần nhập một URL web và sau đó công cụ sẽ trả về cho ta một link hồ sơ (link profiler). Thông tin được cung cấp chi tiết hơn nhiều, bao gồm cả các liên kết theo độ tuổi, ngành công nghiệp, bối cảnh, quốc gia,… Ta cũng có thể sử dụng công cụ này để phân tích những liên kết nào cần xóa để cải thiện thứ hạng của trang web.

Tương tự các công cụ trên, OLP cho phép dùng miễn phí nhưng giới hạn dữ liệu, bản trả phí có giá $49,95/tháng.

III.2. Monitor Backlinks

Tool Review: Monitor Backlinks | Polemic Digital

Công cụ này cho phép người dùng theo dõi các liên kết mới, liên kết bị mất, bị hỏng trên website của chính mình và website đối thủ. Monitor Backlink cho phép dùng thử miễn phí 30 ngày, dùng trả phí thì mức giá là $24,9/tháng. Ngoài ra nếu không đăng ký tài khoản thì chỉ có thể xem được khoảng 10 backlinks.

Nếu muốn kiểm tra backlink dofollow hay link nofollow thì Monitor Backlinks là một công cụ phù hợp. Công cụ này không chỉ đưa ra các thông tin chi tiết về tình trạng website của ta mà còn là nguồn tài nguyên để theo dõi, phân tích website đối thủ cạnh tranh.

IV. Công cụ khai thác content

IV.1. Feedly

Welcome to Feedly

Đây là công cụ giúp cập nhất mới trên trang web của ta. Feedly cho phép lựa chọn trang web cần theo dõi và quan sát, vì vậy người dùng dễ dàng theo dõi hoạt động tối ưu website của đối thủ cũng như nắm bắt những xu hướng hiện tại trên thị trường.

Tương tự, công cụ này có thể dùng miễn phí với dữ liệu hạn chế và nếu muốn đầy đủ thì cần chi ra $5.41/tháng.

IV.2. BuzzSumo

Dùng công cụ này, ta có thể tìm kiếm nội dung theo từ khóa hoặc nhập URL của đối thủ cạnh tranh để tiến hành tìm hiểu và nghiên cứu. Ngoài ra, BuzzSumo cũng cung cấp nhiều gợi ý về xu hướng trong ngành hàng và có những dự báo về xu hướng sắp tới. BuzzSumo có bản cao cấp, trả phí $99/tháng với những công cụ hỗ trợ đa dạng và đầy đủ hơn.

IV.3. iSpionage

21 Awesome SEO Tools For Competitor Analysis. FATJOE

iSpionage xác định những đối thủ cạnh tranh hàng đầu của chiến dịch PPC, cho biết ngân sách chi tiêu quảng cáo PPC mỗi tháng của họ và toàn bộ chiến lược Adwords. Do đó, ta có thể theo dõi đối thủ và đề ra chiến lược PPC phù hợp cho doanh nghiệp. Chi phí sử dụng công cụ này là $29/tháng.

Ngoài ra công cụ này còn có thể khai thác nội dung phía đối thủ, theo dõi hoạt động A/B testing của đối thủ. iSpionage cung cấp dữ liệu sâu về các chiến dịch và cách tiếp cận khách hàng của đối thủ và cảnh báo cho ta biết nếu đối thủ sắp thực hiện những hoạt động mới. Công cụ theo dõi này có mức giá $99/tháng.

IV.4. Whatrunswhere

WhatRunsWhere (@WhatRunsWhere) / Twitter

Báo cáo mà công cụ này trả về sẽ cho ta biết đối thủ cạnh tranh đang quảng cáo trên kênh nào, quảng cáo ra sao, ngân sách như thế nào và hiệu suất của quảng cáo đó. Ta cũng có thể có được dữ liệu từ 150.000 nhà xuất bản quảng cáo hàng đầu. Với các tính năng tuyệt vời như vậy nên mức phí của công cụ này là $299/tháng.

V. Công cụ phân tích dữ liệu xếp hạng SERP Rankings

Searchmetrics

Searchmetrics Essentials Review | PCMag

Nếu nói về việc thu thập và phân tích dữ liệu xếp hạng trang trả về trên kết quả tìm kiếm, đây là một công cụ đáng gờm. Searchmetrics hoạt động một cách chuyên nghiệp ở cả bản thường và bản miễn phí, chỉ tùy theo cấp độ dữ liệu mà thôi. Công cụ này hiển thị điểm xếp hạng của một tên miền website của chính ta và website của đối thủ. Do đó ta có thể phân tích và cải thiện để tăng hạng trang web.

VI. Công cụ Web Traffic

Alexa

Mua Chung Alexa 1 Năm - Tool Seo - Professorvn

Alexa cung cấp dữ liệu sâu và đa dạng, bao gồm: số lượt xem trang mỗi ngày của khách truy cập, tỷ lệ thoát trang (bounce rate), thời gian trên trang (time on site) và yếu tố nhân khẩu học về khách hàng. Mức phí của Alexa là $79/tháng và người dùng có thể dùng thử miễn phí 7 ngày.

VII. Công cụ theo dõi email marketing

Owletter

8 of the Best Competitor Analysis Tools for 2022 (+ 6 new)

Công cụ này thu thập bản tin và trang đích của đối thủ cạnh tranh gửi đến khách hàng. Ngoài ra, nó còn cung cấp cho chúng ta cơ sở dữ liệu để dễ dàng phân tích, từ đó theo sát đối thủ và tối ưu hoạt động email marketing của doanh nghiệp. Mức giá cho công cụ này là $5/tháng, và chỉ giới hạn khả năng phân tích 5 đối thủ cạnh tranh.

VIII. Công cụ thương mại điện tử

Prisync

Prisync - Competitor Price Tracking, Monitoring | Dynamic Pricing

Prisync có thể theo dõi giá bán của đối thủ cạnh tranh và lượng tồn kho hiện tại được cập nhật liên tục. Khi ta nắm được những thông tin này thì sẽ có hướng điều chỉnh phù hợp để cạnh tranh hiệu quả với đối thủ. Prisync có biểu phí $49/tháng và có thể sử dụng miễn phí tuy nhiên sẽ có hạn chế vài tính năng.

IX. Công cụ theo dõi truyền thông mạng xã hội

Branchwatch Analytics (BA)

Brandwatch

Công cụ này sẽ hỗ trợ ta theo dõi các hoạt động của đối thủ trên các mạng xã hội như Twitter và Facebook. Từ dữ liệu báo cáo trả về ta sẽ rút ra được bài học để điều chỉnh chiến lược, bán hàng hiệu quả hơn trên các nền tảng mạng xã hội.

Trên đây là giới thiệu ngắn gọn về 17 công cụ hỗ trợ phân tích đối thủ. Ngoài những công cụ đã quen mắt rồi thì nếu có thời gian các SEO-ers hãy thử sử dụng những công cụ khác để có những trải nghiệm mới hơn nhé. Cuối cùng, cảm ơn mọi người đã đọc đến tận đây. Chúc mọi người có một ngày thật vui vẻ.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *