Dùng công thức viết quảng cáo áp dụng cho content thông thường: Tôi đã quen, còn bạn?

Dùng công thức viết quảng cáo áp dụng cho content thông thường: Tôi đã quen, còn bạn?

Khi viết content quảng cáo sản phẩm thường có rất nhiều công thức để thu hút sự quan tâm và chuyển đổi mua hàng của khách hàng. Mỗi công thức tuy khác nhau nhưng đều hướng đến mục tiêu chung là thuyết phục khách hàng mua và sử dụng sản phẩm đó.

Sẽ có những thắc mắc rằng, công thức viết quảng cáo áp dụng vào một bài viết content thông thường có cần thiết không?

Tôi cũng đã từng nghĩ vậy cho đến khi nhận thấy rằng mục đích của việc viết content website chính là cung cấp cho người đọc thông tin mà họ có thể sử dụng hoặc hành động. Content giải thích vấn đề và mang đến cho người đọc hành động để giải quyết vấn đề đó.

Xem ngay bài viết sau đây để xem công thức quảng cáo đó là gì, tôi đã áp dụng công thức đó như thế nào cho một bài viết content thông thường nhé!

Công thức viết content quảng cáo có thể áp dụng cho content thông thường

Nếu là một Content Writer, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua công thức AIDA. Đây là công thức sử dụng phổ biến rộng rãi trong việc viết quảng cáo. Tuy nhiên tôi thấy nó hữu ích để viết tất cả các content, đặc biệt là viết báo, viết bài đăng website hay bài blog.

AIDA là viết tắt của Attention (Thu hút), Interest (Thích thú), Desire (Khao khát), Action (Hành động). Đây là 4 bước cơ bản giúp đạt được hiệu quả khi muốn thuyết phục ai đó về một vấn đề họ chưa biết gì.

Công thức AIDA xác định các giai đoạn nhận thức mà một khách hàng trải qua trong quá trình mua sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó.

AIDA

Đầu tiên, bạn phải thu hút sự chú ý của khách hàng (Attention). Sau đó cho họ thấy những đặc điểm hữu ích, thú vị để khơi gợi niềm thích thú (Interest). Tiếp theo là tạo cho họ sự khao khát (Desire) rồi cuối cùng hướng họ hành động theo chủ đích của mình (Action).

Tuy nhiên, nội dung chính bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn xây dựng content website theo công thức AIDA. Hãy theo dõi kỹ nội dung bên dưới để hiểu rõ AIDA áp dụng trong một bài viết thông thường sẽ như thế nào nhé!

Xây dựng content website từ công thức AIDA

A – Attention: Thu hút sự chú ý của người đọc bằng cách viết một tiêu đề hấp dẫn.

Đối với bất kỳ Content Witter nào cũng cần nắm cho mình kỹ năng viết tiêu đề lôi cuốn mạnh mẽ.

Mỗi người đọc khi tìm kiếm trên Google, đều sẽ nhận được một danh sách các kết quả khác nhau từ Google. Vậy điều gì khiến họ truy cập vào bài viết của bạn? Phần lớn chẳng phải nằm ở tiêu đề hay sao?

Nói đến đây, tôi sẽ gợi ý đến bạn một công thức viết tiêu đề cực kỳ hay mà có thể áp dụng cho bất kỳ loại nội dung nào trên website của bạn đó chính là 4Us:

4Us

U1 – Useful: Tiêu đề giúp người đọc như thế nào?

Bạn hãy viết một tiêu đề hữu ích bằng cách cho hiển thị lợi ích mà người đọc có thể nhìn thấy được.

Làm thế nào đó để khiến người đọc nhận thấy rằng khi click bài viết của bạn, họ sẽ giải quyết vấn đề, trả lời được câu hỏi hay sẽ có một giải pháp cho vấn đề mà họ gặp phải.

Khi tiêu đề bạn đáp ứng được sự hữu ích này, hiển nhiên người đọc muốn biết nhiều hơn và tiếp tục đọc.

U1 - Useful: Tiêu đề giúp người đọc như thế nào?

U2 – Urgent: Tiêu đề thúc đẩy người đọc hành động như thế nào? 

Để tiêu đề của bạn thúc đẩy người đọc nhanh hơn. Hãy thực hiện cung cấp thời gian hoặc thời hạn cụ thể cho nó.

Tiêu đề đó cũng có thể đề cập đến một căng thẳng, áp lực hoặc nhu cầu cấp thiết cụ thể mà có thể gây tò mò cho người đọc.

Bằng cách đánh vào mong muốn được giải đáp của người đọc, tiêu đề của bạn sẽ truyền đạt được sự khẩn cấp và thúc đẩy hành động của họ.

U2 - Urgent: Tiêu đề thúc đẩy người đọc hành động như thế nào? 

U3 – Unique: Làm thế nào để gây bất ngờ cho người đọc?

Một tiêu đề độc đáo thường thu hút người đọc bằng sự thật gây sốc, tuyên bố bất thường hay mẫu thông tin đặc biệt…

Tuy nhiên, người viết cần cẩn thận khi ‘giật tít’ tiêu đề. Hãy tự hỏi bản thân “Liệu bản thân mình có đọc bài viết này sau khi nhìn thấy tiêu đề này hay không?”.

Một lưu ý dành cho bạn là Google sẽ không thích tiêu đề đánh lừa người đọc. Vậy nên hãy chắc chắn rằng tiêu đề và nội dung bài viết cần phải sự có liên quan với nhau.

U3 - Unique: Làm thế nào để gây bất ngờ cho người đọc?

U4 – Ultra-specific: Làm thế nào để một tiêu đề cung cấp thông tin chi tiết cho người đọc?

Cuối cùng khi viết tiêu đề, người viết có thể đưa ra số liệu, chỉ ra các bước, xác định thông tin rõ ràng, để nói cho người đọc biết chúng ta đang cung cấp nội dung về vấn đề gì.

Cách để viết một tiêu đề hay và đủ ý không hề dễ, nhưng lại không quá khó nếu như bạn nằm lòng công thức trên. Hãy thử áp dụng ngay với tiêu đề tiếp theo của bạn nhé!

U4 - Ultra-specific: Làm thế nào để một tiêu đề cung cấp thông tin chi tiết cho người đọc?

I – Interest: Giữ được sự quan tâm của người đọc ở bài viết bằng cách giải thích được vấn đề và tạo được sự mới mẻ trong nội dung.

Khi đã có một tiêu đề thu hút, việc tiếp theo người viết cần làm chính là giữ chân được sự quan tâm của người đọc.

Để giữ người đọc ở lại lâu hơn trong bài viết thì đầu tiên phải nêu rõ vấn đề mà họ tìm kiếm. Việc này đòi hỏi người viết cần có kỹ năng xác định đúng intent của từ khóa chính.

Vấn đề đó tốt nhất phải được nêu ở sapo, mở bài hay thậm chí là ở meta title. Chưa đề cập đến nội dung của bạn có giải quyết được vấn đề của người đọc hay không nhưng nếu bạn đưa nó ra ngay từ đầu thì bạn đã thành công bước đầu trong giữ chân người dùng ở lại lâu hơn trong bài viết của mình.

Ví dụ như khi viết về lịch cắt tóc 11/2022, người viết nên đưa ra vấn đề người đọc đang quan tâm đến như lợi ích của việc chọn ngày tốt khi cắt tóc, lịch cắt tóc phải dựa vào tử vi mới xem được chính xác

I - Interest: Giữ được sự quan tâm của người đọc ở bài viết bằng cách giải thích được vấn đề và tạo được sự mới mẻ trong nội dung.

Tuy vậy, giải quyết vấn đề của người đọc liệu có đủ để giữ họ ở lại lâu hơn trong bài viết của bạn? Đối với một bài viết Website thì như vậy là chưa đủ mà người viết cần phải tạo ra nội dung mới mẻ, khác biệt so với các đối thủ trên SERP.

Hãy đảm bảo rằng nội dung của bạn không chỉ đáp ứng nhu cầu người đọc mà còn cung cấp cho họ thêm những thông tin hữu ích, chính xác và đáng tin cậy xoay quanh vấn đề chính của bài.

Bên cạnh đó, người viết cũng nên sử dụng đa dạng các nội dung như hình ảnh, video, thiết kế đồ họa (nếu có thể) để tạo sự phong phú và thú vị cho người đọc.

Tạo sự mới mẻ trong nội dung

Lưu ý rằng, dù tạo ra những nội dung mới mẻ nhưng vẫn phải tập trung vào vấn đề chính của bài, thành công của một bài viết chính là cung cấp giá trị thật sự cho người đọc. Để mang đến cho người đọc giá trị đó, người viết cần có kỹ năng ‘viết để thuyết phục’ được hướng dẫn ở phần tiếp theo bài viết.

D – Desire: Đề cập đến mong muốn của người đọc bằng cách viết các giải pháp cho vấn đề của họ.

Khi viết về một vấn đề nào đó, người viết cần phải đảm bảo phần nội dung nó thật sự thuyết phục và hữu ích cho người đọc.

Viết để thuyết phục không phải là khiến ai đó nghĩ giống mình, viết để thuyết phục chính là viết để người đọc hiểu.

Bạn là người giúp người đọc hiểu vấn đề, đưa ra giải pháp cho vấn đề đó, chỉ ra rằng giải pháp đó hiệu quả và đảm bảo giải quyết được vấn đề của ngược đọc.

Việc bạn cần chú ý trong một bài viết có nội dung thuyết phục chính là tập trung vào người đọc, thay vì tập trung vào suy nghĩ của bạn.

Nếu bạn đã hiểu được vấn đề trên, hãy áp dụng công thức 4P để có thể viết nội dung thuyết phục một cách dễ dàng hơn:

4P

P1 – Promise: Lời hứa

Sau khi chỉ ra vấn đề mà người đọc gặp phải ở bước Interest, bạn phải đưa ra những cam kết chữa lành “nỗi đau” hay giải quyết được các vấn đề của họ.

Người viết có thể đề cập đến nhiều lợi ích nhưng lời hứa chỉ nên tập trung vào một lợi ích cụ thể.

P1 - Promise: Lời hứa

Theo như ví dụ trên, người viết sẽ đưa ra lời hứa rằng, bài viết này sẽ giải đáp chi tiết nhất về vấn đề mà người đọc đang tìm kiếm.

P2 – Picture: Hình ảnh

Hình ảnh là công cụ để người đọc hiểu được lời hứa của bạn. Là nơi mà bạn chứng minh sự hiểu biết của mình cho người đọc bằng cảm xúc.

P3 – Prove: Dẫn chứng cụ thể

Đưa cho người đọc thấy rõ lý do và cách thức giải pháp của bạn hoạt động. Từ những dẫn chứng này, bạn có thể chứng minh hiểu biết của mình bằng logic.

Bằng chứng được đưa ra có thể là sự kiện, số liệu, thống kế, dữ liệu… giúp người đọc rõ hơn về giải pháp của bạn.

P3 - Prove: Dẫn chứng cụ thể

Trong công thức 4P, còn bước cuối cùng là Push tức là kêu gọi hành động. Tuy nhiên bước này có cách xây dựng trùng với bước Action trong AIDA sẽ được hướng dẫn đến bạn ngay sau đây!

A – Action: Hướng người đọc tương tác trên bài viết

Hướng người đọc đến giải quyết vấn đề là bước quan trọng trong bài viết quảng cáo hơn là bài viết website.

Tuy nhiên, đối với một bài viết content thông thường thì bước này thường chuyển hướng người đọc đến một bài viết có nội dung liên quan trên website của bạn hoặc kêu gọi hành động đánh giá, bình luận của người đọc.

Việc chuyển hướng này có thể tạo ra giá trị cho người đọc bằng cách cung cấp thêm nội dung liên quan có giá trị cho họ. Ví dụ khi viết bài “Top 10 kiểu tóc nữ đẹp mùa hè 2023”, người viết có thể chuyển hướng người đọc đến bài “Những màu nhuộm cho mùa hè 2023” hoặc “Những tạo kiểu tóc nữ đẹp trong mùa hè 2023”.

A - Action: Hướng người đọc tương tác trên bài viết

Bên cạnh đó, việc kêu gọi hành động like, share, bình luận của người đọc sẽ giúp tăng độ tương tác và trải nghiệm của người dùng trên bài viết của bạn. Từ đó, giúp tăng thứ hạng bài viết trên công cụ tìm kiếm.

Có thể thấy, AIDA là một công thức cực kỳ hữu ích và tiết kiệm thời gian cho người viết. Nó sẽ tập trung vào người đọc, giúp họ giải quyết vấn đề và hành động.

Vậy bạn đã sẵn sàng để áp dụng nó khi viết một bài báo, bài đăng website hay bài blog chưa nào?

Kết luận

Khi giải một bài toán, người ta cần áp dụng rất nhiều công thức mới ra được đáp án đúng. Với một bài viết hoàn chỉnh, nó cũng phải được kết hợp bởi nhiều công thức.

Tuy bài viết chỉ tập trung vào công thức AIDA nhưng cần có sự kết hợp với công thức 4Us và 4P để xây dựng bài viết tốt hơn.

Có thể ngoài kia sẽ có rất nhiều công thức cho bạn áp dụng để tạo ra một bài viết hay. Tuy nhiên, công thức AIDA sẽ giúp bạn trang bị một nền tảng kiến thức cơ bản nhưng cần thiết cho tất cả các bài viết.

Tất nhiên, việc áp dụng công thức viết quảng cáo cho một bài viết thông thường không hề đơn giản, nhưng nếu bạn thuần thục nó thì sẽ thấy công thức này rất dễ áp dụng và giúp bạn đạt được hiệu quả mong muốn cho bất kỳ bài viết nào.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *