DA DR TF AS – Thân tôi chỉ có một, biết theo ai bây giờ?

Google đưa ra chỉ số PR (Page Rank) là chỉ số tính độ tin tưởng cũng như xếp hạng Website trên Google nhưng đến năm 2016, Page Rank đã bị Google chính thức loại bỏ. Vì vậy, các SEOer muốn cải thiện website hoặc chọn backlink phù hợp thường lựa chọn DA, DR, TF, AS. Vậy DA DR TF AS – thân tôi chỉ có một, biết theo ai bây giờ?

Chỉ số DA

Chỉ số đầu tiên được nói đến là DA – Domain Authority là một số liệu xếp hạng công cụ tìm kiếm được phát triển bởi Moz nhằm dự đoán mức độ xếp hạng của một trang website trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Điểm số của DA nằm trong khoảng từ 1 đến 100 và điểm số DA cao hơn tương ứng với khả năng xếp hạng cao hơn. Moz tính điểm DA dựa trên nhiều yếu tố như linking root domain, số lượng và chất lượng của các liên kết đến và độ tuổi domain cùng với một số các yếu tố khác. Số lượng liên kết đến Website của bạn càng cao thì DA càng cao. Nếu bạn nhận được một backlink từ một nguồn chất lượng như The New York Time, báo, gov,…, DA sẽ tăng nhanh hơn.

Chỉ số DA - Domain Authority

Chỉ số DR

DR – Domain Rating là một chỉ số đánh giá chất lượng website được đưa ra bởi Ahrefs. Ahrefs xác định độ tin cậy của website dựa trên số lượng và chất lượng backlink đổ về website đó. Sau đó, Ahrefs so sánh số lượng backlink của website này với website khác để đưa ra chỉ số DR và chỉ số DR được đo bằng thang điểm 100. Để tăng DR, bạn cần tăng các backlink có chỉ số DR cao đến website của bạn.

Chỉ số TF

Một chỉ số nữa được cung cấp bởi Majestic là Trust Flow (TF) – là thước đo độ tin cậy của một website dựa trên chất lượng backlink của website. Nó khác với Citation Flow (CF) cũng được phát triển bởi Majestic lại nói đến số lượng backlink dẫn đến trang website trong khi TF nói về chất lượng backlink. TF được đánh giá dựa trên độ uy tín của website và chất lượng chủ đề chuyên ngành trên website. Muốn tăng TF, không chỉ tăng số lượng backlink, bạn cần có các backlink từ các web cùng ngành uy tín trỏ về. Một lưu ý dành cho bạn: càng nhiều backlink kém chất lượng từ các trang không liên quan trỏ về, chỉ số TF càng thấp. Chiến lược spam backlink có vẻ không hiệu quả trong trường hợp này!

tf
Chỉ số TF – Trust Flow

Chỉ số AS

Chỉ số thứ tư cần tìm hiểu là AS – Authority Score. Backlink Analytics trên SEMrush sử dụng Authority score để đo lường sức ảnh hưởng của một trang website. AS là điểm số miền tổng hợp được dùng để đánh giá chất lượng tổng thể của một website với thang điểm từ 1 đến 100. Một website có có điểm số AS càng cao thì khả năng ảnh hưởng của backlink domain trang website càng cao. Những trang web có nhiều backlink có thể không có điểm số cao bằng một trang web có ít backlink hơn mà chất lượng hơn. Vì vậy, có thể thấy yếu tố quyết định chỉ số AS là số lượng và chất lượng của backlink. AS xem xét một loạt các yếu tố qua 2 bước sau:

Bước 1: SEMrush sử dụng dữ liệu tìm kiếm tự nhiên, dữ liệu lưu lượng truy cập trang web và dữ liệu backlink để cân nhắc giá trị của các trang web cũng như độ tin cậy trên internet.

Bước 2: Theo dõi cách một trang web có được những liên kết để tăng hoặc giảm độ tin cậy của nó. Các chỉ số trong phép tính này bao gồm:

+ Referring Domain (số lượng và chất lượng)
+ Dofollow và nofollow link liên kết đến site (inbound links)
+ Số lượng outbound links liên kết ra khỏi site (outbound links)
+ Số lượng outbound links trên mỗi referring domain
+ Tổng số lượng backlink
+ Referring IPS
+ Referring subnets

Chỉ số AS - Authority Score
Chỉ số AS – Authority Score

Bảng so sánh các yếu tố đánh giá website DA, DR, TF và AS

Bảng so sánh các yếu tố đánh giá website DA, DR, TF và AS
Bảng so sánh các yếu tố đánh giá website DA, DR, TF và AS

Đánh giá

Khả năng đo lường số lượng backlink

Một nghiên cứu về khả năng đo lường backlink được tìm thấy bởi các công cụ SEO như Moz, Ahrefs, SEMrush, Sistrix và Majestic. Với 100 tên miền để phân tích cho điều này cụ thể như sau:

100 tên miền nghiên cứu
100 tên miền nghiên cứu (Link driver: https://drive.google.com/file/d/1JqQumrX5ut0E26JwGzG2LUEhnU8QyZR1/view )

Kết quả này khẳng định SEMrush tìm thấy nhiều backlink nhất, sau đó đến Moz và Ahrefs. Nhưng không có công cụ nào trong số nghiên cứu đạt điểm 75% và cũng không có công cụ nào là giải pháp tốt để kiểm tra backlink chất lượng hoàn chỉnh. Tất cả đều là công cụ hỗ trợ cho SEO từ bên thứ 3 mà thôi, quyết định sử dụng công cụ nào nằm ở sự linh hoạt của người làm SEO. Tuy nhiên, trên thế giới hiện nay, SEMrush vẫn được ưu tiên hàng đầu. Còn ở Việt Nam, đa số người làm SEO lại quan tâm nhiều hơn đến Ahrefs.

Khả năng rank top từ khóa của website

Các chỉ số trên cao được nhiều người coi là dấu hiệu của một website có khả năng rank top tốt. Tuy nhiên, các chỉ số này hoàn toàn có thể bị người làm SEO thao túng để đạt giá trị cao hơn. Trong thực tế, có rất nhiều website đạt được chỉ số tốt nhưng traffic không cao. Điển hình là trang web này: banticsense.com, trang web có ít nhất hơn 800 bài viết nhưng traffic không cao và các chỉ số DA, DR, TF, AS như sau:

Chỉ số DA - https://banticsense.com/
Chỉ số DA – banticsense.com
Chỉ số TF - https://banticsense.com/
Chỉ số TF – banticsense.com
Chỉ số AS - https://banticsense.com/
Chỉ số AS – banticsense.com
Chỉ số DR - https://banticsense.com/
Chỉ số DR – banticsense.com

Dù các chỉ số DA DR TF AS đều cao tuy nhưng khả năng rank top của từ khóa rất kém. Số lượng từ khóa rank top ít và chủ yếu nằm ở các trang xa trên SERPs nên không có nhiều traffic organic từ tìm kiếm tự nhiên.

Bạn phải làm gì để cải thiện website và các chỉ số trên?

Thực tế, để một website có khả năng rank top tốt, tôi nhận thấy bạn cần đáp ứng cho website nhiều tiêu chí với các phần việc lớn: Onpage – Offpage – Technical và thêm thời gian để Google nhận định. Trong đó, backlink liên quan trực tiếp đến Offpage. Nhưng như bạn thấy, đây chỉ là một phần của các đầu việc mà bạn cần thực hiện để website rank top Google tốt hơn mà thôi (hoặc bạn cần đẹp troai như bức hình phía dưới ^^)

đẹp trai có gì sai

Bạn cần lưu ý trên thực tế Google có các tiêu chí xếp hạng riêng của mình về backlink và độ uy tín của website. Google không công nhận 4 chỉ số DA, DR, TF và AS là các chỉ số chính thức và cũng không dùng chúng để đánh giá xếp hạng trang website của bạn bởi đây là chỉ số đo lường của bên thứ 3. Thêm vào đó, mỗi bên lại có thuật toán riêng để xác định. Vì vậy, các chỉ số này bạn nên sử dụng linh hoạt và có thể kết hợp thêm một số tiêu chí khác để xác định chiến lược tăng độ uy tín cho website, hỗ trợ quá trình SEO tốt hơn. Một số công việc mà bạn cần lưu ý thực hiện kết hợp:

  • Cải thiện trải nghiệm trên trang: tăng tốc độ load trang và phản hồi trên trang, bố trí cấu trúc website thân thiện với người dùng,…
  • Tìm kiếm chủ đề phù hợp cho backlink trỏ về website và ưu tiên lựa chọn các trang web cùng chủ đề.
  • Chuẩn bị kế hoạch từ khóa kỹ lưỡng hơn, phù hợp với chủ đề website mà bạn mong muốn.
  • Chuẩn bị content kỹ lưỡng hướng đến nhu cầu người dùng, duy trì time on site, tốt nhất là giải đáp triệt để vấn đề của khách hàng khi tìm kiếm thông tin đó.
  • Tăng cường liên kết nội bộ giữa các trang.

Làm được những điều trên, không những chỉ số DA, DR, TF, AS của bạn tự động sẽ tăng theo thời gian mà website cũng được phát triển, từ khóa rank top tốt.

Với những chia sẻ trên tôi đã phần nào giúp bạn gỡ rối cho câu hỏi DA DR TF AS – thân tôi chỉ có một, biết theo ai bây giờ? Hãy tạo cho mình một trang website có những nội dung tốt, tối ưu tốt để được sự đánh giá cao của Google cũng như khẳng định sức cạnh tranh trong thị trường của bạn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc hết nội dung của bài viết! Hãy để lại bình luận phía dưới để bày tỏ quan điểm của bạn sau khi đọc xong bài viết nhooo!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *